Tù nhân lương tâm Nguyễn Kim Nhàn được trả tự do

RFA
2016.10.07
nguyenkimnhan-danlambao.jpg Tù nhân lương tâm Nguyễn Kim Nhàn.
Photo courtesy of danlambao

Tù nhân lương tâm Nguyễn Kim Nhàn vừa được tha tù sớm hai tháng sau khi đã gần mãn án tù  5 năm 6 tháng tại trại giam số 6, Thanh Chương, Nghệ An. Ông Nhàn trở về nhà ngày hôm nay 7/10 /2016 và chịu quản chế 5 năm ở nơi cư trú.

Bà Ngô Thị Lộc, vợ của ông Nguyễn Kim Nhàn xác nhận“Anh Nhàn về đến nhà vào lúc 12 giờ trưa nay. Xã làm thủ tục xong thì xe của Trại đưa về.”

Bản thân ông Nguyễn Kim Nhàn cho biết thông tin về việc giảm án hai tháng tù:

“Quan điểm của tôi trong đấu tranh với chính quyền và Nhà nước này là dựa trên pháp luật, lẽ phải và công bằng. Trong tù tôi cũng tiếp tục đấu tranh theo ‘ý chí’ đó. Sau này tôi không có gì ‘vi phạm’ nên họ buộc phải cho tôi loại khá. Đối với loại khá thì tù hình sự được giảm (án) 8,9 tháng đến 1 năm, nhưng tù chính trị như tôi chỉ được 2 tháng.”

Ông Nhàn còn cho biết, tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đã khởi sự tuyệt thực lần thứ hai từ ba ngày nay, lý do là để phản đối Formosa và ủng hộ người dân miền Trung chịu thảm họa môi trường.

“Anh Thức ở buồng 1, tôi ở buồng 3. Vào giờ lấy cơm anh ấy nói với tôi ra ngoài cố gắng nói với ai có hỏi là anh Thức bắt đầu tuyệt thực từ ngày 5 tháng 10 để ủng hộ người dân Hà Tĩnh về vụ cá chết, để mọi người cùng lên tiếng.”

Được biết, đây là lần thọ án thứ nhì của ông Nguyễn Kim Nhàn, trước đây vào năm 2008 ông đã bị ngồi tù 2 năm, 2 năm quản chế trong cùng vụ án với nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa ở Hải Phòng vì tranh đấu cho dân chủ nhân quyền và đã bị bắt cùng với một số nhà hoạt động lúc đó. Cả hai lần ông đều bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Ông Nguyễn Kim Nhàn sinh năm 1949 là một cựu chiến binh gốc Nghệ An, trước khi bị bắt ông  cư trú ở Bắc Giang.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.