Hoà thượng Thích Trí Quang viên tịch

RFA
2019-11-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hoà thượng Thích Trí Quang
Hoà thượng Thích Trí Quang
Courtesy of Giác Ngộ

Hoà thượng Thích Trí Quang, một nhân vật phật giáo quan trọng trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, vừa qua đời tại chùa Từ Đàm Huế, tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019, thọ 97 tuổi. Báo Giác Ngộ của của Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh loan tin này vào cùng ngày.

Hoà thượng Thích Trí Quang là người nổi tiếng trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam và cũng là nhân vật gây nhiều tranh cãi về lập trường của ông. Hoà thượng là một trong những người đứng đầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất khi giáo hội mới thành lập vào năm 1964 tại miền Nam.

Từ năm 1963, Hoà thượng Thích Trí Quang là người tham gia tích cực vào phong trào phản đối chính quyền của Tổng thống Ngô Đình Diệm vì chính sách phân biệt đối với Phật giáo.

Tuần báo time của Hoa Kỳ số ra tháng 4 năm 1966 đã đăng hình của Hoà thượng Thích Trí Quang với tựa “South Viet Nam: The Buddhist Bid for Power”, tạm dịch là “Nam Việt Nam: Nhà sư muốn quyền lực”. Thậm chí đã có lúc, đã có những tranh cãi cho rằng Hoà thượng Thích Trí Quang là người theo Cộng sản hay là người chống cộng, hay là người theo CIA. Trong một cuốn sách có tựa “Only Religious Count in Vietnam: Thich Tri Quang and the Vietnam War” (chỉ có Tôn giáo là đáng kể ở Việt Nam: Thích Trí Quang và Chiến tranh Việt Nam) của Giáo sư James McAllister thuộc trường đại học Williams ở Hoa Kỳ, tác giả trích phân tích của CIA vào năm 1964, viết rằng: “không một ai trong số nhiều người Việt thù ghét Trí Quang, những kẻ chỉ chờ cơ hội để bôi nhọ ông, hay thậm chí những kẻ hoài nghi về động lực chính trị của ông, có thể đưa ra bằng chứng vững chắc về bất cứ liên kết nào hiện có giữa ông và Cộng sản”.

Sau khi kết thúc chiến tranh Việt Nam vào năm 1975, Hoà thượng Trích Trí Quang đến tu viện Quảng Hương Già Lam (Sài Gòn), viết sách, dịch và chú giải kinh, luật, luận, và khá im tiếng. Người ta không thấy ông công khai lên tiếng về tình hình chính trị tại Việt Nam, những cáo buộc đối với chính quyền về đàn áp tôn giáo, trong đó có Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất mà ông từng là một trong những người đứng đầu.

Năm 2013, ông về chùa Từ Đàm, Huế, tiếp tục công việc dịch thuật kinh điển cho tới ngày viên tịch.

Ý kiến (4)
Share

Châu Ly

nơi gửi SAN JOSE

"Tử giả biệt luận" người đã chết thì không bàn đến nữa, nhưng trường hợp của Thầy Trí Quang một vị lãnh đạo Phật giáo đấu tranh chống các chính phủ mien Nam Việt Nam chống đàn áp Phật giáo... thế nhưng sau 1975, cộng sản chiếm mien Nam Tự Do, đàn áp ráo riết Phật giáo, phá hủy các chùa cổ của Phật giáo Thống Nhất, giam long Hòa Thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện và bức hại Phật giáo Hòa Hảo...không thấy Thầy Trí Quang lên tiếng phản đối Cộng Sản... Đây là điều rất khó hiểu. Thầy tịnh khẩu, tịnh thân để mặc cho cộng sản Việt Nam đàn áp các tang ni của Phật giáo mien Nam cũ. Tại sao như thế? Chỉ chống chính phủ quốc gia mà không chống cộng sản đàn áp Phật giáo? Kỳ lạ! cho nên việc bị nói là Thầy theo Cộng sản làm sao mà biện minh đây?

10/11/2019 22:38

Long Trần

nơi gửi Germany

Việt Nam ra như ngày hôm nay là có phần đóng góp của ông Thích Trí Quang, Nhất Hạnh, Trịnh Công Sơn....

10/11/2019 11:31

dai nguyen

nơi gửi Apex

The last sentence of this article has said it all. After 1975, he stayed secluded in a pagoda without having any social or political activities regardless of how bad the government constantly harassed and oppressed the United Buddhist church which he once was a member. It doesn't matter what and how the media and political figures portrayed him, I think positively that he is a Communist or having clear affiliation with the Communist regime.

09/11/2019 14:32

DucTran

nơi gửi USA

You are 100% right.

10/11/2019 20:18

Sư hổ mang

nơi gửi Cõi u mê

Có những người còn u mê chướng ám vẫn ngoan cố tin rằng "ôn"trí quang có công trong "pháp nạn"1963.Thêu dệt khả năng biết trước của hắn về chảo rau muống xào bị bỏ thuốc độc cho chó ăn thử chết cứu được nhiều phật tử ,hoặc ra lệnh rút lui khỏi chùa khi cảnh sát chuẩn bị đến bố ráp.Tôi phải viện dẫn tạp chí VHPG quốc doanh đăng bài về công lao của y ra lệnh cho đệ tử là hèn tướng DV Minh đầu hàng giao nộp miền Nam cho cộng sản bắc Việt.Tội ác của y chắc chắn phải xuống địa ngục vô gián cùng thọ hình với những tên đầu sỏ cộng sản đã gây ra hàng trăm triệu cái chết cho nhân loại!Ngày 7 tháng 11 hàng năm lương tri nhân loại đã khắc cốt ghi tâm :Ngày Nạn Nhân cộng sản.

09/11/2019 12:30

Xem toàn trang