80% lao động nữ trên 35 tuổi bị buộc nghỉ việc

RFA
2017-09-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nữ công nhân của nhà máy Coca Cola đang làm việc tại tỉnh Hà Tây. Ảnh chụp hôm 13/7/2000.
Nữ công nhân của nhà máy Coca Cola đang làm việc tại tỉnh Hà Tây. Ảnh chụp hôm 13/7/2000.
AFP

 

Kết quả khảo sát tại một số doanh nghiệp cho thấy có tới 80% phụ nữ trên 35 tuổi bị buộc phải nghỉ việc hoặc tự bỏ việc do cơ cấu lại sản xuất hoặc không chịu được điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Bộ trưởng Bộ Lao Động- Thương Binh & Xã Hội Việt Nam, ông Đào Ngọc Dung, cho biết như vậy tại phiên họp Thường vụ Quốc hội sáng 13 tháng 9 về bình đẳng giới.

Ông Dung cho biết tính đến tháng 7 năm 2017, số lao động nam trên 15 tuổi chiếm 52%, cao hơn số lao động nữ. Tuy nhiên đa số lao động nữ lại làm việc trong các ngành có chuyên môn thấp, tính ổn định không cao. Ngoài ra thu nhập của họ cũng thấp hơn so với nam giới.

Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội, Quốc hội Khóa 14, bà Nguyễn Thúy Anh, cũng cho rằng đây là vấn đề nhức nhối, đáng báo động và cần có giải pháp kịp thời.

Trưởng ban Dân nguyện Quốc Hội Việt Nam, bà Nguyễn Thanh Hải, nhận định rằng một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do nhiều chủ lao động chỉ sử dụng công nhân trẻ, ít thâm niên để không phải trả lương cao. Ngoài ra bà Hải cũng cho rằng pháp luật Việt Nam chưa đủ mạnh và rõ ràng trong việc đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ.

Xem toàn trang