Đại học quốc gia Hà Nội có nhiều sai phạm lớn

Ban Thanh Tra Chính Phủ tìm ra rất nhiều sai phạm trong điều hành, giáo dục đào tạo tại các đại học ở Việt Nam trong đó nghiêm trọng nhất là Đại Học Quốc Gia Hà Nội.
RFA 11.01.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, ảnh chụp ngày 11-11-2011.
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, ảnh chụp ngày 11-11-2011.
RFA PHOTO

Kết quả điều tra về công tác quản lý liên doanh liên kết đào tạo cấp đại học và sau đại học cho thấy  46% trong tổng số 419 chương trình liên kết đào tạo tại 18 trường đại học chưa được Bộ Giáo Dục cấp phép, trong lúc 15 trường không có biên bản chứng nhận  điều kiện cơ sở vật chất, 5 trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu.

Đặc biệt mức độ sai phạm tại Đại Học Quốc Gia Hà Nội được coi là cao nhất, điển hình là không những đã cho sinh viên cao học chương trình đào tạo thạc sĩ khỏi phải viết và bảo vệ luận án, mà còn đòi hỏi mười một đơn vị trực thuộc nộp phần trăm các nguồn thu lên đến hơn 21 tỷ đồng.

Sai phạm tài chính cũng được tìm thấy tại Trung tâm Công nghệ Đào tạo và Hệ thống Việc làm của Đại Học Quốc Gia Hà Nội  trong hệ đào tạo cử nhân và thạc sĩ quản trị kinh doanh với đại học Griggs và đại học Delaware của Hoa Kỳ, thí dụ tiền bạc thanh toán cho đại học Griggs không chuyển về Mỹ mà qua một tài khoản trung gian ở Singapore.

Hệ đào tạo thạc sĩ thuộc khoa kinh tế của Đại Học Quốc Gia Hà Nội cũng có nhiều điểm không rõ ràng và vi phạm nghiêm trọng Luật Giáo Dục 2005 cũng như qui chế đào tạo của Bộ Giáo Dục Đào Tạo.

Đại học Quốc gia Hà nội được xem là khuôn mặt của nền giáo dục Việt Nam, nhưng qua vụ sai phạm này vai trò của nó có vẻ không còn đựơc xem trọng như xưa.

Ý kiến (2)
Share

Tiền Giang

nơi gửi VN

Như vậy có thể nói bằng cấp ở VN là do tiền chứ không phải do khả năng. Bất hạnh cho đất nước VN quá.

11/01/2013 19:18

Khac

nơi gửi hue

Thanh tra nhà nước làm ăn kiểu gì mà đến bây giờ mới phát hiện trong khi vi phạm thì quá lâu rồi, với lại tầm ảnh hưởng đến rất nhiều người chứ có phải ít đâu mà bao che được lâu vậy.

11/01/2013 15:24

Xem toàn trang