CPJ gửi thư cho TT Obama bày tỏ quan ngại về tự do báo chí tại Đông Nam Á

RFA
2016-02-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổ chức Bảo vệ Ký giả - CPJ, trụ sở tại Hoa Kỳ hôm 12-2-2016 gửi thư cho tổng thống Barack Obama bày tỏ quan ngại về tình hình tự do báo chí tại khu vực Đông Nam Á.
Tổ chức Bảo vệ Ký giả - CPJ, trụ sở tại Hoa Kỳ hôm 12-2-2016 gửi thư cho tổng thống Barack Obama bày tỏ quan ngại về tình hình tự do báo chí tại khu vực Đông Nam Á.
Screen capture

Tổ chức Bảo vệ Ký giả - CPJ, trụ sở tại Hoa Kỳ hôm qua gửi thư cho tổng thống Barack Obama bày tỏ quan ngại về tình hình tự do báo chí tại khu vực Đông Nam Á.

Bức thư được gửi đi chỉ hai ngày trước khi diễn ra thượng đỉnh Hoa Kỳ - ASEAN tại Sunnylands, California giữa tổng thống Mỹ và lãnh đạo 10 nước thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á.

CPJ kêu gọi chính quyền Washington, khi theo đuổi mối quan hệ chiến lược với 10 nước ASEAN dưới sự lãnh đạo của tổng thống Barack Obama, cần phải đặt ưu tiên tăng tiến tự do báo chí như điều kiện tiên quyết trong phát triển mối quan hệ chặt chẽ hơn với từng nước cũng như với cả khối.

Theo nhận định của CPJ thì khu vực Đông Nam Á là nơi có những chính quyền đàn áp tự do báo chí nhất trên thế giới. Đó là khu vực mà các phóng viên phải đối diện với mối nguy thường xuyên về kiểm duyệt, bị đe dọa, bị tấn công, bị bỏ tù do thực hiện chức năng báo chí của họ.

Những mối nguy mà CPJ nêu ra được nói hiển hiện rõ rệt nhất ở Việt Nam. Theo điều nghiên của CPJ thì hiện có 6 người viết blog độc lập đang bị cầm tù chỉ vì thực hiện nghiệp vụ báo chí mà thôi.

Trong số đó có AnhBasam Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy. Cả hai bị bắt từ tháng 5 năm 2014 với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ gây hại cho quyền của Nhà nước’ theo điều 258 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Xin được thưa thêm cùng quí vị, đến nay cả hai vẫn chưa được đưa ra xét xử; trong khi theo gia đình cho biết thì sức khỏe của anh Nguyễn Hữu Vinh bị suy sút trầm trọng trong khi bị giam giữ. Còn gia cảnh của cô Nguyễn Thị Minh Thúy rất đáng quan ngại vì cô là mẹ của hai con nhỏ.

Thư của CPJ còn được gửi đến từng vị lãnh đạo các nước ASEAN. Đối với Việt Nam là ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Xem toàn trang