1.500 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam trong 2 tháng đầu năm

RFA
2018-03-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa tin tặc.
Ảnh minh họa tin tặc.
AFP photo

Đã có hơn 1.500 sự cố tấn công mạng nhắm vào Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2018. Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) công bố số liệu vừa nêu hôm 7 tháng 3 năm 2018.

Theo VNCERT trong số 1.500 trường hợp tấn công, có 962 tấn công giao diện (deface), 324 trường hợp dùng mã độc tấn công (malware) và 218 tấn công lừa đảo (phishing).

Cũng theo thống kê của VNCERT, các sự cố mạng tại Việt Nam tăng mạnh từ năm 2017 với tổng cộng 13.383 trường hợp, bao gồm cả 3 loại hình phổ biến nhất hiện nay là Phishing, Malware và Deface.

Trước thực trạng này, VNCERT và Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam đã phối hợp tổ chức Diễn tập an ninh mạng quốc tế APCERT 2018 hôm 7 tháng 3.

Tại Diễn tập APCERT, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc VNCERT chia sẻ, với quy mô của các cuộc tấn công mạng như hiện nay, vai trò thống nhất chỉ huy và khả năng huy động nguồn lực ứng cứu là rất quan trọng, vì không một quốc gia, tổ chức nào có thể đơn độc ngăn chặn vấn nạn này.

Ông Lịch cũng cho biết có những sự cố mạng, tin tặc có thể huy động hàng chục nghìn thiết bị cùng tham gia tấn công.

Vị đại diện của VNCERT cũng khuyến cáo người dùng nên cảnh giác khi tham gia môi trường IoT (Mạng lưới thiết bị kết nối Internet, viết tắt theo tiếng Anh là Internet of Things), phải đổi mật khẩu và bảo dưỡng thiết bị định kỳ. Đối với các doanh nghiệp ứng dụng IoT, cần có đội ngũ bảo mật chuyên nghiệp hoặc sử dụng các dịch vụ bảo mật uy tín để tránh bị tấn công.

Xem toàn trang