Giảng viên âm nhạc bị bắt với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước”

2022.09.08
Ông Đặng Đăng Phước
Facebook

Sáng sớm ngày 8/9, công an tỉnh Đắk Lắk tiến hành bắt giữ giảng viên âm nhạc Đặng Đăng Phước với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Một người bạn thân của ông Phước, nói với RFA trong điều kiện ẩn danh vì lý do an ninh như sau:

Thầy Phước bị bắt lúc hơn 6 giờ sáng trong khi tập thể dụng ở gần nhà. Sau đó, công an đưa về nhà để khám xét nhà.

Tôi được chị Hà vợ thầy Phước gọi điện báo lúc 6 giờ 10 nên đến đây liền. Công an khám xét nhà trong nhiều giờ đồng hồ.”

Người này cho biết, ông Phước là người rất chính trực và hay viết những bài viết trên Facebook về các vấn đề bức xúc trong xã hội.

Phóng viên RFA gọi điện đến Công an tỉnh Đắk Lắk để hỏi về vụ bắt giữ ông Phước nhưng một sỹ quan từ chối trả lời trên điện thoại, nói phóng viên phải đến trụ sở của cơ quan này để được cung cấp tin.

Ông Phước, 59 tuổi, là giảng viên âm nhạc của trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk. Ông thường xuyên lên tiếng trên Facebook về nhiều vấn đề của đất nước, trong đó có vấn nạn giáo dục, vi phạm nhân quyền, tiêu cực của quan chức và bất công trong xã hội.

Bài cuối cùng trên tài khoản Facebook Đặng Phước có hơn 6.000 người theo dõi, ông viết về vụ bắt giữ nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm theo cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” trong ngày 7/9, phê phán công an Đà Nẵng hành xử thô bạo và thiếu nhân tính đối với nhà hoạt động này.

Dẫn nguồn tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk, truyền thông Nhà nước cho rằng, “từ năm 2019 đến nay, Đặng Đăng Phước đã lợi dụng mạng xã hội Facebook thường xuyên biên soạn, đăng tải nhiều bài viết, video clip có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Từ đầu năm 2022 đến nay, nhà chức trách Việt Nam bắt giữ ít nhất sáu người theo cáo buộc này, trong số đó có blogger Nguyễn Lân Thắng của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Hảo Hớn, Hải phòng
16/12/2022 05:33

"Ông Phước, 59 tuổi, là giảng viên âm nhạc của trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk. Ông thường xuyên lên tiếng trên Facebook về nhiều vấn đề của đất nước, trong đó có vấn nạn giáo dục, vi phạm nhân quyền, tiêu cực của quan chức và bất công trong xã hội."

Không có gì bàn cãi thêm bởi vì ông Phước đã gảy đúng chỗ ngứa của bọn trọc phú đỏ học làm sang khiến chúng vừa xấu hổ vừa tức điên như mắc bệnh bò điên nên bắt bớ ông để trả tư thù. Khi người dân bức xúc phản biện các vấn đề của đất nước trong nhiều lãnh vực thì có lẽ vô tình phơi bày những chính sách hay sách lược ngu đần của bọ đỏ lãnh đạo nên chúng bức hại để trả thù. LŨ cỘNG TỰ BẢN THÂN VẪN BIẾT CHÚNG CÒN NGU HƠN DÂN NÊN DÙNG CHIÊU BÀI QUYỀN LỰC ĐỂ ĐÀN ÁP.
Thông thường người ta nói: Dân giỏi thì chính quyền kiêng nể; Chính quyền giỏi thì dân kính trọng; Chính quyền ngu đần thì dân coi như 1001 con chó đốm.