Công an Đà Nẵng phát hiện bốn người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

RFA
2021-07-01
Share
Công an Đà Nẵng phát hiện bốn người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Trong hình là bốn người TQ bị công an Đà Nẵng phát hiện & Đào Duy Tùng
Courtesy of phapluat.vn

Bốn thanh niên Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Đà Nẵng đã bị công an Đà Nẵng phát hiện và đưa đi cách ly tập trung tại Ký túc xá phía Tây thuộc quận Liên Chiểu.

Thông tin trên được truyền thông Nhà nước Việt Nam loan vào ngày một tháng bảy.

Công an Đà Nẵng cho biết bốn người này tên Kuang YongHui, Jiang Wang, Gong DeShuai (cùng 18 tuổi) và LiYinan (17 tuổi).

Họ khai đã nhập cảnh vào Việt Nam trái phép qua biên giới tại một tỉnh phía Bắc sau khi liên hệ qua Wechat với một người đàn ông tại Việt Nam. Người này hứa khi đến VN sẽ trả chi phí đi lại cho họ đồng thời cho họ việc làm.

Bốn người Trung Quốc trong đó chỉ một người có hộ chiếu, còn lại sử dụng căn cước công dân cho biết để đến được Đà Nẵng, trên đường đi họ đã phải chuyển đổi nhiều phương tiện vận chuyển khác nhau.

Hôm 20/5, Toà Đà Nẵng đã truy tố một cô gái 27 tuổi, quê huyện Ba Vì Hà Nội khi cô này che giấu hai người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào VN trong mùa dịch COVID-19.

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở VN, cơ quan chức năng VN liên tục phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc. Thiếu tướng Tô Ân Xô –Chánh văn phòng Bộ Công an từng cho biết người TQ nhập cảnh VN vì nhiều nguyên nhân như tìm việc, đi du lịch và trong đó có nhiều người vào VN để tìm cách sang Campuchia đánh bài.

Liên quan đến dịch COVID-19, cũng trong ngày 1/7, theo tờ Pháp Luật, Viện Kiểm sát (VKS) thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương đã ra quyết định truy tố Đào Duy Tùng, 32 tuổi ngụ tại thành phố Hải Dương vì nhập cảnh trái phép từ Lào, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho nhiều người.

VKS cho biết từ ngày 5 đến 20/4, Tùng đã xuất cảnh trái phép sang Lào cùng anh họ ngay tại thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Lào.  Trong thời gian ở Lào, Tùng đã tiếp xúc với một số bệnh nhân mắc COVID-19.

Đến ngày 22/4, Tùng nhập cảnh trái phép về lại VN nhưng không khai báo đã từng tiếp xúc các ca mắc COVID-19 tại Lào, dù đã nhận được thông báo từ người bên Lào.

Tùng sau đó nhiễm COVID-19 và trở thành bệnh nhân 3051. Từ nguồn lây nhiễm của Tùng, nhiều người ở Hải Dương cũng mắc COVID-19.

Theo quyết định truy tố của VKS, hành vi của Tùng sẽ bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang