Kiên Giang: bắt giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới do giả mạo trong công tác

RFA
2024.01.11
Kiên Giang: bắt giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới do giả mạo trong công tác Nguyễn Quốc Sử, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 68.01S Kiên Giang bị bắt tạm giam 4 tháng.
BVPL

Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Kiên Giang 68.01S ông Nguyễn Quốc Sử vừa bị Công an tỉnh Kiên Giang bắt tạm giam để điều tra liên quan đến giả mạo trong công tác.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 11/1 theo nguồn từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang.

Công an cho biết qua quá trình điều tra vụ án, Công an xác định ông Nguyễn Quốc Sử đã lạm dụng chức vụ quyền hạn được giao, có hành vi nhận hối lộ số tiền 28,5 triệu đồng để chỉ đạo cấp dưới làm khống 32 hồ sơ nghiệm thu sau cải tạo, cấp 32 giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và cho kiểm định 32 phương tiện ô tô tập lái có lắp đặt thắng phụ phục vụ giảng dạy đào tạo sát hạch lái xe trái quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó ngày 8/11/2023, Công an tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và các đơn vị nghiệp vụ liên quan địa phương thực hiện lệnh bắt tạm giam bốn tháng đối với Đặng Phi Long (trú huyện Vĩnh Thuận); Đặng Văn Công (trú huyện Châu Thành) về tội giả mạo trong công tác, theo khoản 4 điều 159 Bộ luật Hình sự.

Công an còn khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Lộc (trú TP Rạch Giá) với cùng tội danh nói trên.

Theo kết quả điều tra, Long là đăng kiểm viên bậc cao của trung tâm 68.01S và cũng là người trực tiếp thẩm định hồ sơ đăng kiểm xe cơ giới đường bộ đối với xe cải tạo có thiết kế và miễn thiết kế.

Từ tháng 12/2021 đến nay, Long, Công và Lộc đã làm khống 49 hồ sơ nghiệm thu xe cơ giới sau khi cải tạo. Trong đó, Long đã nhận của sáu chủ phương tiện với số tiền trên 86 triệu đồng để bán hồ sơ thiết kế.

Vụ án về những sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm được phát hiện vào năm 2022 tại TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trên cả nước. Từ tháng 10/2022 đến nay, các cơ quan chức năng đã khởi tố và bắt giam hơn 600 lãnh đạo, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ của các trung tâm đăng kiểm sai phạm. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, Công an khởi tố hơn 200 bị can.

Bảy tội danh bị khởi tố gồm: môi giới hối lộ; đưa hối lộ; nhận hối lộ; giả mạo trong công tác; sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng các công cụ, thiết bị phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính viễn thông hoặc mạng điện tử của người khác; che giấu tội phạm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.