Blogger Người Buôn Gió ngưng viết vì gia đình bị chính quyền sách nhiễu ở Việt Nam

RFA
2020-03-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Blogger Người Buôn Gió
Blogger Người Buôn Gió
Photo: RSF

Tổ chức Phóng viên Không Biên Giới (RSF) hôm 2 tháng 3 ra thông cáo báo chí về tình trạng chính phủ Hà Nội sách nhiễu, quấy rối đối với gia đình của ông Bùi Thanh Hiếu, tức blogger Người Buôn Gió.

Theo tổ chức này, ông Bùi Thanh Hiếu đã phải thông báo trên Facebook cá nhân của ông rằng, ông mong mọi người hiểu khi ông phải chia tay mọi người một thời gian dài, tức ngừng viết blog vì chính quyền Việt Nam quấy rối những người thân của ông tại Việt Nam. Trong số những người thân của ông có cả người mẹ 86 tuổi đang phải nằm viện .

Ông Bùi Thanh Hiếu cho rằng chính quyền lợi dụng việc này để buộc ông phải tuân theo sự điều khiển của họ, chịu sự kiểm soát của họ.

RSF dẫn lời ông Daniel Bastard, người phụ trách khu vực Châu Á- Thái Bình Dương của RSF, rằng ông thấy cách mà an ninh Việt Nam đang làm để bịt miệng một tiếng nói bất đồng chính kiến thật đáng khinh bỉ.

RSF kêu gọi các nhà ngoại giao nước ngoài có trụ sở tại Hà Nội, đặc biệt là Đại sứ quán Đức, cần giám sát chặt chẽ hành vi quấy rối của cơ quan chức năng đối với gia đình ông Bùi Thanh Hiếu.

Vào tháng 12 năm 2018, RSF đã công bố kết quả điều tra về các phương pháp mà Việt Nam sử dụng để yêu cầu Facebook chặn bài của các blogger như Người Buôn Gió, nhà báo Lê Trung Khoa và Luật sư Nguyễn Văn Đài.

Theo bảng xếp hạng Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới của RSF năm 2019, Việt Nam ở vị trí 176 trên 180 quốc gia.

Ý kiến (1)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Có nhiều người rất tốt, công bằng, hành xử rất nhân bảng về mọi mặt trong xã hội, mạnh dạn lên tiếng phản đối các sai trái không thích nghi với văn minh, văn hóa...
Nhưng dường như hầu hết những người rất tốt và chuẩn mực đó thường quên rằng cái khác biệt giữa chế độ cộng sản toàn trị với chế độ dân chủ pháp trị nhất là về mặt kiến thức, văn minh và tư duy nhân bản của giới lãnh đạo của hai phe. Họ khác nhau nhiều nhiều lắm! Lắm khi phe bị chỉ trích không hiểu vì sao họ bị chỉ trích. Nếu họ hiểu và nhận thức được sự sai lầm thì họ đã có chủ trương khác rồi! Muốn làm người vừa có quyền và vừa có kiến thức không dễ dàng chút nào! Vị của chanh thì chắc là chua rồi!

02/03/2020 22:49

Xem toàn trang