Nhà nước trấn an dân chúng khi đồng tiền Trung Quốc bị phá giá liên tục

RFA 14.08.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia của Việt Nam, ông Trương Văn Phước hôm nay kêu gọi đừng quá hốt hoảng khi đồng tiền Trung Quốc phá giá 3 ngày liên tiếp. Ông Phước cũng là giới chức nhà nước đầu tiên nhận định theo nguyên văn: “Câu chuyện Biển Đông đang ánh xạ trên diễn biến tỷ giá đồng nhân dân tệ.

Theo báo điện tử VnExpress, Ông Trương Văn Phước cho rằng Việt Nam đã có kinh nghiệm, nên cần bình tĩnh, tạo đồng thuận của xã hội và xem việc đồng nhân dân tệ mất giá cũng như giàn khoan đẩy đưa ở ngoài khơi mà thôi. Tuy không nói thẳng ra, nhưng ai cũng hiểu ông Phước đề cập tới vụ giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc từng xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam, gây ra nhiều bất ổn tại Việt Nam.

Do kinh tế Việt Nam lệ thuộc lớn vào Trung Quốc với tình trạng nhập siêu hàng hóa Trung Quốc, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia của Việt Nam nhấn mạnh rằng Việt Nam cần có đối sách phù hợp, đừng vì cam kết ổn định tỷ giá mà không nghĩ tới việc điều chỉnh tỷ giá liên ngân hàng, hoặc không dám mở rộng biên độ tỷ giá rộng hơn nữa.

Được biết điều chỉnh tỷ giá liên ngân hàng là chính thức phá giá đồng tiền. Còn mở rộng biên độ tỷ giá ngoại hối là hình thức phá giá tiền một cách không chính thức, các ngân hàng thương mại có thể linh hoạt vận dụng biên độ mở rộng hạ giá tối đa đồng tiền tới hết mức cho phép.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang