Công an Đồng Nai bắt giám đốc liên quan đường dây xăng giả

RFA
2021-04-07
Share
Công an Đồng Nai bắt giám đốc liên quan đường dây xăng giả Công an Đồng Nai bắt và xét nhà Trần Huy Lập, Tổng giám đốc Công ty Nhiên liệu Phúc Lâm.
Courtesy congan.dongnai.gov.vn

Tổng giám đốc liên quan đường giây làm giả 2,7 triệu lít xăng vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai bắt giam hôm 7/4.

Truyền thông nhà nước loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết người bị bắt và xét nhà là Trần Huy Lập, Tổng giám đốc Công ty Nhiên liệu Phúc Lâm.

Cùng ngày, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu và Công an tỉnh Bình Phước cũng khám xét thêm chín cây xăng của công ty này vì liên quan chuyên án 920G về đường dây buôn lậu, pha chế và mua bán xăng giả.

Trước đó, vào ngày 6/2, Bộ Công an đã đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm gồm kho chứa, cây xăng... của các nhóm người tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM. Ban chuyên án đã thu giữ hai tàu biển tải trọng 1.500 tấn, năm sà lan tải trọng 400 - 1.000 tấn, sáu xe bồn cùng 2.680.000 lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu.

Đến ngày 9/3, công an đã bắt vợ chồng Lê Thanh Tú, là chủ Công ty Vân Trúc, có hệ thống cửa hàng xăng dầu ở khu vực TP.HCM và Bình Dương, có bến thủy nội địa, hệ thống kho, tàu vận chuyển phục vụ nhập xăng giả. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra.

Trong một diễn biến khác, liên quan vụ án xăng giả do Trịnh Sướng cầm đầu, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông sẽ bắt đầu xét xử sơ thẩm vào ngày 8/4, với cáo buộc ‘Sản xuất, buôn bán hàng giả’.

Phiên tòa dự kiến có hơn 20 luật sư bào chữa cho các bị cáo và kéo dài đến hết tháng 4/2021.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã pha chế, bán ra thị trường 167 triệu lít xăng giả, thu lợi hơn 136 tỉ đồng. Riêng đường dây của Trịnh Sướng đã làm hơn 137 triệu lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.492 tỉ đồng. Trịnh Sướng đã thu lợi bất chính trên 102 tỉ đồng.

Cũng liên quan đến việc buôn bán xăng dầu, trong ngày 7/4, Cục Quản lý thị trường Tây Ninh vừa quyết định xử phạt gần 290 triệu đồng đối với Công ty Huỳnh Công Minh ở huyện Dương Minh Châu vì kinh doanh xăng dầu không đảm bảo chất lượng.

Cụ thể, khi khám xét lấy mẫu tại Chi nhánh Công ty Huỳnh Công Minh, cơ quan chứ năng đã phát hiện chỉ số Octan trong mẫu xăng Ron 95-III có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Chủ Công ty này sau đó thừa nhận đã vi phạm pháp luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang