Sáng nay, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về Đồng Tâm đối thoại với dân

RFA
2017-04-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Sáng sớm thứ Bảy 22/4/2017 người dân Đồng Tâm đã dọn dẹp các chướng ngại vật tại lối vào cổng làng để đón Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.
Sáng sớm thứ Bảy 22/4/2017 người dân Đồng Tâm đã dọn dẹp các chướng ngại vật tại lối vào cổng làng để đón Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.
Courtesy of VNExpress

Nhiều báo trong nước như Tiền Phong, VNExpress, Zing.. chiều tối 21/4 trích lời ông ông Bùi Viết Hiểu (74 tuổi), người đại diện cho dân làng Đồng Tâm cho biết, Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung có thể đến Đồng Tâm gặp gỡ người dân vào sáng nay thứ Bảy 22/4/2017.

Ông Hiểu nói với báo chí là trong cuộc nói chuyện qua điện thoại mới nhất, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã thuyết phục dân làng thả 19 người đang bị giữ trong nhà văn hóa thôn, và nói rằng ông có thể sẽ về gặp người dân Đồng Tâm ngay vào sáng 22/4.

Tin tức mới nhất cho biết, cuộc đối thoại dự trù diễn ra lúc 10 giờ sáng thứ Bảy 22/4/2017 tại trụ sở Ủy Ban Nhân Dân Xã.

Về phía chính quyền, tham gia đối thoại cùng với Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung còn có Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an; Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Hà Nội; Đại diện ban Dân nguyện, Thanh tra Chính phủ...

Về phía người dân Đồng Tâm, sẽ có chừng 50 người đại diện cho bà con trong xã được mời tham dự đối thoại.

Sửa soạn đón Chủ tịch thành phố

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Courtesy of Zing News

Báo VNExpress trong bản tin mới nhất đã đăng tải một số hình ảnh cho thấy người dân Đồng Tâm đã bỏ chướng ngại vật trên đoạn đường chính dẫn vô làng, để chuẩn bị đón Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

"Chúng tôi chỉ mong việc này giải quyết nhanh để bà con ổn định cuộc sống. Mấy ngày vừa qua mọi người rất mệt mỏi và không còn tâm trí để làm ăn".
Một phụ nữ Đồng Tâm

"Chúng tôi chỉ mong việc này giải quyết nhanh để bà con ổn định cuộc sống. Mấy ngày vừa qua mọi người rất mệt mỏi và không còn tâm trí để làm ăn", VNExpress trích lời một phụ nữ ở đầu làng.

Cũng trong chiều thứ Sáu 21/4, nhiều người dân xã Đồng Tâm cùng ký vào đơn kiến nghị gửi chính quyền thành phố Hà Nội, bày tỏ: "Nhân dân mong muốn ông chủ tịch giang tay cứu vớt, tha thứ, đừng truy cứu trách nhiệm hình sự".

Trước đó, trong cuộc điện đàm với ông Bùi Viết Hiểu, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhắc lại là để dễ giải quyết tình hình, “dân làng nên thả tất cả các cán bộ chiến sĩ còn đang bị giữ trong nhà văn hóa thôn”.

Ông Chung nói thêm: "Các cụ đã thấy cái sai rồi, cần gì chờ tôi về thì mới bàn giao. Các cụ mỗi người cố gắng một tý để thuyết phục đến tối thả hết người là tốt nhất. Nếu để kéo dài từ không có tội sẽ thành có".

“Chủ tịch Chung nói không bao giờ lừa dân”

Ông Bùi Viết Hiểu trả lời báo chí tại Đồng Tâm chiều thứ Sáu 21/04/2017.
Ông Bùi Viết Hiểu trả lời báo chí tại Đồng Tâm chiều thứ Sáu 21/04/2017. Courtesy of zing.vn

Trả lời phỏng vấn báo chí vào chiều tối thứ Sáu 21/4, ông Bùi Viết Hiểu nhắc đi nhắc lại nhiều lần câu: Trong cuộc nói chuyện điện thoại “Chủ tịch Chung bảo tôi là Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố không bao giờ lừa dối nhân dân”.

“Chủ tịch Chung bảo tôi là Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố không bao giờ lừa dối nhân dân”.
Ô. Bùi Viết Hiểu

Ông Hiểu cho biết qua cuộc nói chuyện, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói đã nhận được kiến nghị gồm 8 điểm của người dân Đồng Tâm.

Ông Chung đã ghi nhận việc cán bộ, chiến sĩ đang bị giữ ở nhà văn hóa Thôn Hoành được người dân đối đãi tử tế, ăn uống đầy đủ, mua quần áo cho mặc, không đánh đập.

Về các nội dung liên quan tới đất đai, Chủ tịch UBND Hà Nội nói đã giao cho Thanh tra thành phố và sẽ có cả Thanh tra Chính phủ, đại diện Bộ Tài nguyên Môi trường về giám sát, xác minh dứt điểm để bà con yên tâm.

Đối với Tập đoàn Viettel, ông Hiểu cho hay Chủ tịch Hà Nội đã cam kết “sự việc rõ ràng trắng đen thì mới làm”. Đối với các kiến nghị về hạ tầng, ông Bùi Viết Hiểu cho biết ông Chung đã đồng ý với đề xuất của Bí thư xã Đồng Tâm.

Theo đó, Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết thành phố sẽ chi ngay 1 tỷ đồng làm đường trong xã và sẽ đầu tư các công trình khác nếu cần thiết, sau khi đã được khảo sát.

Ý kiến (2)
Share

dong tam

nơi gửi ha noi

CSVN chu tich Chung, 'khong bao gio lua doi dan', khac chi con di diem thap thanh on en 'em la gai con trinh'.

24/04/2017 10:16

Mậu Thân 1968

Chủ tịch thành phố Hà Nội không bao giờ lừa dối nhân dân mà chỉ bịp thôi.
Ai không tin cứ hỏi bác Hồ. Mậu Thân 1968 khi đó bác còn sống bác hứa ngưng chiến trong 3 ngày Tết để đồng bào cả nước đón Tết. Nhưng Huhu... bác lừa dối người dân cả nước làm dân đang ăn Tết chết hàng vạn người không kịp nhắm mắt. Huhu....

21/04/2017 22:55

Xem toàn trang