Tất cả các ý kiến của bạn đọc về Tạm dừng công bố về Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.Đặng Thành nơi gửi Hà Nội :

Nước mắm công nghiệp bắt buộc phải dùng từ nước chấm ( NƯỚC CHẤM )-Không được dùng từ nước mắm tránh gây ra nhầm lẫn !

13/03/2019 02:05

    Reply to this comment

Mai Si Giáng nơi gửi Lang Thang :

Bộ máy quản lý, điều hành quốc gia, mà vì dân, vì nước, thì gọi là Chính Quyền. Bộ máy quản lý, điều hành quốc gia, mà hại dân, hại nước, nhằm phục vụ lợi ích của một số người, thì gọi là Ngụy Quyền. Còn gọi chung chung là Nhà Cầm Quyền. Tạm đưa ra một ví dụ định nghĩa về tổ chức nắm giữ quyền lực nhà nước.
Khi Hiến Pháp không được định nghĩa, giải thích một cách chi tiết và chính xác, chúng ta hiểu rằng, những người biên soạn ra nó không phải là ngu dốt, mà là thủ đoạn xảo quyệt nhằm biên soạn các Bộ Luật theo ý đồ riêng, bằng cách giải thích Hiến Pháp theo các cách khác nhau. Tương tự các Bộ Luật cũng được biên soạn mập mờ để dễ dàng ban hành các Nghị Định, rồi đến các loại Thông Tư ..... trái với Hiến Pháp.
Xét về mặt gáy hại ở diện rộng, ảnh hưởng đến từng người Việt, mấy ông ở bộ Khoa Học, Nông Nghiệp này, thành tích ngang với chú em kết nghĩa của tớ, Đinh La Thăng. Nhưng thằng em dại Đinh La Thăng chỉ làm dân tổn hại tiền bạc, hơi gầy gò một chút thôi, còn mấy ông này có ý đồ để dân dùng "nước chấm", được pha chế bằng các loại hóa chất, một cách "toàn diện, triệt để", "giúp" người Việt ta đều sớm được "siêu thoát" khỏi cảnh đời khốn khổ. Quả là "thuở công đức ấy ai tày?".
Nguyên nhân nào mà đồ rởm lại lấn át đồ thật? Rất nhiều, nhưng một phần quan trọng trong việc cụ thể này là do "mồm mù", "tự đắc" và "quen mồm". "mồm mù" tức là ăn uống mà chẳng phân biệt được mùi vị (thực bất tri kỳ vị). Nước chấm công nghiệp có vị ngọt lờ lợ ngoài đầu lưỡi, do dùng đường hóa học và bột ngọt. Nước chấm công nghiệp nhạt, vì vậy phải cho a xít vào để chống thối, có vị hơi chua, còn mùi là hương liệu. Nước mắm cốt (chắt, nhỉ) bão hòa muối, nên nếm vào se lưỡi. Cái ngọt của chất đạm, đậm mà sâu, ngọt mãi trong cổ họng. Nước mắm cốt khi nấu nướng cho vào, dậy mùi cả phố, xóm ngửi thấy, còn dùng Nước chấm công nghiệp thì chẳng có mùi gì. Khi người biết nói cho người đang dùng Nước chấm công nghiệp, họ thường "tự đắc", tức là tự cho mình cũng là người biết, không phải dại dột gì, họ sẽ dùng mọi loại lý lẽ, bằng chứng để phản biện lại lời khuyên. Ngay cả khi chồng nói với vợ, anh nói với em, bác nói với cháu ... thường là họ không nghe, cứ theo ý mình. Ấy, là cũng do dùng lâu thành "quen mồm", một điều tệ hại, khó thay đổi.
Những người làm việc phải ngâm mình dưới nước, trời rét, ắt phải uống nước mắm cốt để đảm bảo thân nhiệt, không bị chết cóng. Nếu chẳng may lại uống nhầm Nước chấm công nghiệp, như Chin-Su chẳng hạn, thì dễ về Chín Suối như chơi.

12/03/2019 23:36

    Reply to this comment

Trở lại bài viết

Xem toàn trang