Động đất liên tiếp tại tỉnh Sơn La

Hai trận động đất liên tiếp xảy ra vào sáng sớm nay tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.
RFA 31.12.2010
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Truyền thông trong nước cho biết, trận động đất thứ nhất xảy ra vào khoảng gần hai giờ sáng với cường độ đo được là trên 5 độ Richter, tâm chấn nằm sâu 17 kilômét dưới lòng đất.

Trận động đất thứ hai xảy ra chừng ba tiếng đồng hồ sau đó với cường độ nhẹ hơn là 4 độ Richter, tâm chấn dưới lòng đất 12 kilômét.

Đến nay chưa có báo cáo cụ thể về thiệt hại do hai trận động đất vừa nói gây ra. Tuy nhiên, theo phát biểu của ông Lê Minh Huy, giám đốc Trung Tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần, được truyền thông trong nước trích dẫn, thì trận động đất thứ nhất gây chấn động cấp VI, ảnh hưởng đến các tỉnh Điện Biên, Thanh Hoá, và một phần đất Lào giáp với huyện Sốp Cộp của tỉnh Sơn La, Việt Nam.

Tỉnh Sơn La, nơi đang xây dựng công trình thuỷ điện được cho là lớn trong khu vực, thường xảy ra động đất vì điạ phương này nằm trên vết đứt gãy Sông Mã.

Theo VNExpress thì vết đứt gãy Sông Mã, từ đầu năm đến nay kéo dài từ Quan Sơn tỉnh Thanh Hoá cho đến tỉnh Sơn La. Đã có nhiều trận động đất xảy ra, và trận gần nhất là vào tháng 9 vừa rồi ở Quan Sơn, Thanh Hoá với cường độ 3,7 độ Richter.

Một trận động đất xảy ra cách công trình thuỷ điện Sơn La chưa đầy 40 kilômét đã xảy ra hồi tháng 11 năm 2009, với cường độ 4,1 độ Richter.

Trận động đất mạnh nhất tại tỉnh Sơn La từ trước đến nay có cường độ 6,8 độ Richter.Xem toàn trang