Hội thảo quốc tế về Biển Đông khai diễn tại Vũng Tàu

RFA
2015-11-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Sáng nay tại thành phố Vũng Tàu một hội thảo quốc tế lần thứ bảy về biển Đông được khai mạc. Hội thảo này được các cơ quan của Việt nam tổ chức là Học viện ngoại giao, Quỹ nghiên cứu biển Đông và Hội luật gia Việt nam.

Truyền thông Việt nam nói là những người tham dự hội thảo gồm có: 70 học giả Việt nam, 70 học giả người nước ngoài, 30 đại diện các cơ quan nước ngoài tại Việt nam.

Có 30 tham luận được trình bày, bao gồm các chủ đề: Tình hình thế giới và những tác động đến vấn đề biển Đông, Những diễn biến gần đây trên biển Đông, Quan hệ các nước lớn ở biển Đông, Luật pháp quốc tế, Hợp tác và phân định trong tương lai ở biển Đông.

Hội thảo được dự tính sẽ kéo dài trong hai ngày hôm nay và ngày mai.

Trong ngày đầu tiên của hội thảo, ông Thẩm Đình Lập, một chuyên gia Trung quốc đến từ Đại học Phúc Đán nói rằng Trung quốc đang trở thành một sức mạnh lớn với nhiều ảnh hưởng, nhiều nước không mong muốn điều đó, và đó là những gì đang diễn ra trong khu vực biển Đông.

Ông Thẩm cũng nói thêm là qui định của Luật biển quốc tế về phạm vi của vùng đặc quyền kinh tế là 200 hải lý tính từ bờ biển không có ý nghĩa trong chuyện tuyên bố chủ quyền.

Ý ông muốn nói rằng Công ước về luật biển quốc tế không thể áp dụng cho chuyện bác bỏ chủ quyền của Trung quốc trên 90% diện tích biển Đông.

Ông nói là nhiều quốc gia chỉ trích Trung quốc xây cất trên các bãi đá nhưng các quốc gia ấy còn tiến hành xây cất trước cả Trung quốc. Và Trung quốc đã rất kềm chế.

Báo chí Việt nam đã lên tiếng chỉ trích lập luận của ông Thẩm Đình Lập, gọi đó là ngụy thuyết về các đảo nhân tạo trên biển Đông.

Báo Tuổi trẻ trích lời một chuyên gia đến từ Ấn độ cho rằng những căng thẳng gần đây trên biển Đông là xuất phát từ chuyện có quốc gia đơn phương thay đổi thực trạng hàng hải và lãnh thổ, ý muốn nói đến việc gia tăng bồi đắp xây dựng các đảo nhân tạo của Bắc Kinh.

Xin nhắc lại là việc xây dựng các đảo nhân tạo của Trung quốc đã bị nhiều nước lên tiếng chỉ trích.

Hôm thứ bảy vừa qua trong bài phát biểu đọc tại Malaysia nhân Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Tổng thống Obama của Hoa kỳ kêu gọi ngưng việc xây cất các đảo nhân tạo.

Mới hôm qua, cũng tại Malaysia, Tổng thống Philippines Begnino Aquino nói rằng cả thế giới đang nhìn xem Trung quốc có đang cư xử như là một cường quốc có trách nhiệm trong các tranh chấp ở biển Đông hay không.

Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

VN can tranh dau phap ly de bao ve chu Quyen chu thu dong thi Trung cong cu cuop dan roi xay cat roi hop thuc hoa...

24/11/2015 18:51

Uông nhật Nguyệt

nơi gửi VN

Chưa nghe Bình nhưởng,Havana và Vạn tương lên tiếng ủng hộ TQ về vùng biển " lưỡi bò " Còn lại hết thảy các Quốc gia đều phản đối Trung Cọng về vùng biển này .
Một việc làm mà hầu hết thế giới đều chống đối , vô lẻ Trung cọng tiếp tục tiến hành hay sao ? ? ?

23/11/2015 18:13

Xem toàn trang