Hai nông dân Cửu Cao bị án tù

RFA61016
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Hai người dân xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm nay 10 tháng 6 bị tòa án tỉnh này kết án tù với lý do bắt giữ trái phép người thi hành công vụ.

Hai người bị đưa ra xét xử gồm ông Lê Văn Nga, 57 tuổi và ông Đinh Hoài Đức, 64 tuổi.

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Đinh Hoài Đức, cho biết: “ Phiên tòa bắt đầu lúc 7:30 phút và kết thúc lúc 12:30’. Ông Lê Văn Nga bị án 24 tháng và ông Đinh Hoài Đức 21 tháng. Lý do bị người ta cho rằng ‘bắt người trái pháp luật’.

Cụ thể vụ việc là ông Dụng- phó thôn Thượng, có nhiệm vụ đi chỉ ruộng của những gia đình nhận tiền thuộc dự án Việt Hưng- Ecopark để nhân viên Việt Hưng xị thuốc diệt cỏ. Thế nhưng ông Dụng lại chỉ nhầm vào ruộng của nhà ông Đức chưa nhận tiền. Con của ông Đức cho biết ruộng nhà chưa nhận tiền nên đừng phun thuốc vào; thế nhưng lực lượng đó còn đánh vào mặt con ông Đức làm chảy máu. Người dân gần đó thấy vậy bức xúc vì cho rằng đã hủy hoại tài sản còn đánh con của người ta nữa nên bắt trói lại, lập biên bản tại chỗ.

Tuy nhiên sau này cơ quan điều tra cho rằng bắt như thế là sai vì ‘bắt người thi hành công vụ’.

Tại tòa tôi phát biểu ông Dụng làm không đúng chức năng xã yêu cầu là chỉ ruộng đã nhận tiền nhưng ông này làm sai; tuy nhiên tòa không nghe và tuyên án như thế.”

Một người dân tại xã Cửu Cao cho biết dân chúng địa phương không ai được vào tham dự phiên xử dù rằng đây là phiên xử công khai. Ngay cả một số người thân của hai bị cáo cũng không được cho vào dự tòa: “ Gia đình, vợ con ông Nga không được vào chỉ có con của ông Đức có ruộng được chia ở đó mới được vào.”

Vụ việc bắt giữ ông phó thôn Nguyễn Văn Dụng như vừa nêu xảy ra vào tháng 8 năm 2013. Theo luật sư Hà Huy Sơn thì sau đó hai phía người bắt và người bị bắt có hòa giải; thế nhưng đến năm 2014 vụ việc bị khởi tố.

Ông Lê Văn Nga bị án nặng hơn ông Đinh Hoài Đức vì ông Nga tham gia lấy dây trói ông Nguyễn Văn Dụng.

Xin được nhắc lại Cửu Cao là một trong ba xã thuộc huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên nằm trong khu vực dự án khu đô thị sinh thái Ecopark do công ty Việt Hưng đầu tư xây dựng.

Vụ cưỡng chế vào ngày 24 tháng 4 năm 2012 với sự việc hai nhà báo của Đài tiếng nói Việt Nam- VOV Nguyễn Văn Năm và Hán Phi Long bị lực lượng chức năng đánh khi đến đưa tin, làm xôn xao dư luận.

Cho đến nay vẫn còn những hộ dân có đất tại ba xã Cửu Cao, Xuân Quan, Phụng Công không nhận tiền đền bù và tiếp tục khiếu kiện lên các cấp trung ương vì có kết luận việc thu hồi đất cho dự án sai pháp luật.

Tuy nhiên người dân trong cuộc cho biết cơ quan chức năng các cấp vẫn đùn đẩy vụ việc này qua lại cho nhau.

Trong khi đó, suốt thời gian qua có người dân bị côn đồ hành hung, có những người do phản ứng trước hành xử sai trái của người thi hành chức trách như ông phó thôn Thượng-Nguyễn Văn Dụng, lại bì tù tội.

Ý kiến (1)
Share

vinh hai duong

nơi gửi AUSTRALIA

DUNG LA QUAN TOA CUA BON CHAN TRAU+ CHAN BO...LUAT NAO LAI DU BENH VUC CHO BON CAM QUYEN, LA NHUNG TEN AC MA+ NGU NGOC+ KHON NAN...?? LAI CON TUYEN AN VOI .NAN NHAN NUA CHU..?? THE CO NGHIA LA BON VIET CONG CHI CO LUAT RUNG+ CUA BON CUOP NGAY, BON THO PHI+ LUA DAO+BON AC QUY...DOI LOT NGUOI HAY SAO.?? CON CHO DEN BAO GIO, DONG BAO TRONG NUOC MOI LAT DO BON CHUNG.?? CHO AI GIUP CHO..?? KHONG CO AI GIUP CHO DAU..? HAY TU CUU LAY MINH DI TRUOC KHI QUA MUON..!?

12/06/2016 02:51

Xem toàn trang