Gia đình đặt nghi vấn vụ quân nhân người H’mong bị "đuối nước" khi đi nghĩa vụ

RFA
2022.06.13
Gia đình đặt nghi vấn vụ quân nhân người H’mong bị "đuối nước" khi đi nghĩa vụ Binh nhất Lý Văn Phương và nơi xảy ra vụ việc là trường bắn Đồng Doi (ảnh trái)
Ảnh chụp màn hình video

Những cái chết đầy uẩn khuất vẫn tiếp tục diễn ra bên trong các doanh trại quân đội.

Hôm 11 tháng 6, mạng xã hội xuất hiện thông tin một quân nhân đến từ Tuyên Quang bị chết khi đang đóng quân ở Ba Vì, Hà Nội. 

Qua tìm hiểu thì được biết quân nhân trên là Lý Văn Phương, sinh năm 2000, là một người thuộc sắc tộc H’mong, thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Trường Sĩ quan Lục quân 1 từ tháng 2 năm ngoái. 

Gia đình cho biết đã nhận được thông báo từ đơn vị vào chiều ngày 9 tháng 6 rằng Phương bị mất tích. 

Sáng hôm sau, thân nhân trong gia đình tới nơi quân nhân này đóng quân để tìm nhưng không thấy, sau đó quay trở về nhà ở Tuyên Quang. 

Và đến ngày 11 tháng 6 thì nhận được điện thoại từ đơn vị báo rằng đã tìm thấy Phương trong tình trạng chết đuối ở một cái ao gần doanh trại. 

Theo cô Lý Thị Thu Hằng, em gái của quân nhân 22 tuổi thì phía đơn vị lúc đầu đã thuyết phục gia đình không tới nhận xác, mà chờ ở nhà để quân đội đưa về. Tuy nhiên gia đình đã từ chối và một mực muốn tới tận nơi để chứng kiến. 

“Mình xuống nhưng họ vẫn chưa cho đi xem hiện trường nơi anh trai tôi mất, họ vòng vo nói là chưa được đi. Về sau gia đình tôi phải cãi lộn với họ thì họ mới đưa đi.” Cô Thu Hằng cho biết.

Cô này cũng cho biết tại hiện trường xuất hiện nhiều dấu vết của một cuộc ẩu đả, và cũng thấy nhiều giòi trên mặt đất, trong khi xác của anh trai mình lại ở dưới ao.    

“Tôi không biết là nó có phải thật hay không, nhưng không thể chấp nhận được.” 

Phía gia đình cũng cho biết rằng được đơn vị quân đội phụ trách quản lý Lý Văn Phương thuyết phục đưa thi thể về mai táng càng nhanh càng tốt, và ngỏ ý đưa cho gia đình số tiền 500 triệu. 

“Lúc đầu họ nói là đền cho nhà tôi 500 triệu xong rồi đưa anh trai tôi về là hết, không để anh trai tôi ở đấy nữa. Nhưng bố mẹ tôi không chấp nhận được điều đó vì muốn điều tra tiếp. Nhưng họ vẫn muốn bố mẹ tôi đưa anh trai tôi về.”

Đài Á châu Tự do không có điều kiện để xác minh thông tin trên do không liên lạc được với phía Trường Sĩ quan Lục quân 1. 

Dù ban đầu có ý định để thi thể con em mình ở doanh trại để yêu cầu điều tra, nhưng đến ngày 12 tháng 6, gia đình quyết định đưa về nhà để tiến hành mai táng do tình trạng phân hủy nặng, không thể chờ thêm. 

Thông tấn xã Việt Nam trong cùng ngày đưa tin về vụ việc trong đó nêu quan điểm của phía đơn vị quân đội, cho rằng quân nhân Phương được phát hiện mất tích từ 5 giờ 30 phút sáng ngày 9 tháng 6, đơn vị sau đó tổ chức tìm kiếm nhưng không thấy, và đến chiều tối ngày 10 tháng 6 thì người dân phát hiện thi thể của quân nhân này nổi trên hồ nước cách đơn vị khoảng 100 mét. 

Đại diện của Trường Sĩ quan Lục quân 1 cũng cho biết là đang tiến hành điều tra nguyên nhân tử vong của quân nhân nghĩa vụ Lý Văn Phương. 

Khi được hỏi cảm thấy thế nào trước việc anh trai của mình đột ngột tử vong khi đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, cô Lý Thị Thu Hằng cho biết:

“Cái hôm mùng 9 họ báo tin anh trai tôi bị mất tích thì tôi đã lo rồi, xong họ bảo là có khi là đi chơi gái nhưng tôi nghĩ chắc chắn rằng anh trai tôi không đi, tôi chắc chắn luôn. 

Rồi bố mẹ tôi xuống tìm nhưng không thấy, xong sáng hôm thứ bảy nghe tin là anh trai tôi mất thì tôi bị sốc, cảm giác như đó không phải là sự thật.”

Cô cho biết bản thân đã cảm thấy lo lắng cho anh trai của mình sau khi nghe tin về vụ việc quân nhân Trần Đức Đô ở Bắc Ninh bị tử vong cũng trong lúc đang thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

Sự việc của lính nghĩa vụ Trần Đức Đô xảy ra cách đây đúng một năm, tháng 6 năm 2021, đã tạo ra chấn động và gây phẫn nộ trong dư luận cả nước. 

Mặc dù phía gia đình của quân nhân này quả quyết con em mình bị đánh chết, nhưng sau cùng phía quân đội kết luận rằng quân nhân Đô tử vong là do treo cổ tự tử. 

Vụ việc trên đã gây ra sức ép lớn đối với quân đội Việt Nam khi dư luận đòi hỏi phải có biện pháp để ngăn chặn tình trạng bạo lực trong quân ngũ. 

Hồi tháng 12 năm 2021, một vụ việc tương tự cũng xảy ra tại tỉnh Gia Lai, khi quân nhân Nguyễn Văn Thiên tử vong ở đơn vị, kết quả điều tra cho thấy quân nhân này bị đồng đội đánh chết, dẫn đến vụ bắt giữ và khởi tố đối với ba quân nhân được cho là chịu trách nhiệm. 

Dựa vào các vụ việc nêu trên, phía gia đình của quân nhân Lý Văn Phương cho rằng họ không tin con em mình bị chết đuối.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
14/06/2022 10:43

Bộ đội của đảng " cụ Hồ "... chết vì " nước " ...
là chuyện bình thường, nhưng không bình thường.