Cá chết hàng loạt ở Nghi Sơn do biển nhiễm hóa chất

RFA
2016-09-28
Share

Vụ cá chết hàng loạt ở khu vực biển Nghi Sơn và Tĩnh Hải tỉnh Thanh Hóa hồi đầu tháng 9/2016  nay được xác định là do nước biển bị nhiễm chất hóa học.

Hôm nay 28/9, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa công bố kết quả xét nghiệm mẫu nước, mẫu cá chết ở vùng biển vừa nêu, cho thấy cá chết không liên quan đến dịch bệnh mà do  chất Amoniac (NH3) và chỉ tiêu COD vượt mức cho phép  từ 2 lần tới 5 lần. COD là ký hiệu lượng oxy cần để oxy hóa hết các chất vô cơ, hữu cơ có trong nước biển.

Kết luận của cơ quan Thú y đã bác bỏ báo cáo trước đó của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa gởi Thủ tướng, xác định nguyên nhân khiến cá chết là do hiện tượng tảo nở hoa.

Được biết, trước đó ngư dân Nghi Sơn và Tĩnh Hải đã báo cáo về một dải nước đen bất thường xuất hiện gần bờ khi đi đánh cá. Báo chí từng đặt nghi vấn về vấn đề xả thải chưa qua xử lý ra biển xuất phát, từ dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.