Bộ Y Tế thanh tra tất cả các công ty sản xuất nước mắm

RFA
2017-01-05
Share
nuoc-mam-truyen-thong-622.jpg Sản xuất nước mắm truyền thống, ảnh minh họa
Courtesy photo

Bộ Y Tế Việt Nam sẽ tiến hành cuộc thanh tra nhằm vào tất cả các công ty sản xuất nước mắm trong nước vào sau dịp Tết Nguyên Đán 2017, trong đó có cả những tên tuổi lớn như Masan và Khải Hoàn.

Tin được Thanh tra Bộ Y Tế đưa ra vào ngày hôm nay 5/1/2017. Thanh tra của bộ y tế khẳng định đây là đợt thanh tra theo kế hoạch đã được đề ra từ năm ngoái, và thời gian thực hiện sẽ được thông báo chi tiết.

Đây là lần đầu tiên trong hơm 10 năm qua, Bộ Y Tế thực hiện công cuộc điều tra về công nghệ sản xuất nước mắm.

Chánh Thanh tra Bộ Y Tế, ông Đặng Văn Chính cho biết ngoài việc kiểm tra, cơ quan chức năng sẽ tập trung kiểm tra những sản phẩm nào công bố có thành phần cá nhưng thực chất chỉ là hương vị cá. Những sản phẩm không đúng với nước mắm truyền thống cũng sẽ bị xử lý.

Nhắc lại, vào cuối năm 2016 đã xảy ra một sự việc liên quan đến chất lượng nước mắm làm người tiêu dùng hoang mang: Thông cáo báo chí phát đi ngày 17/10/2016 của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas)  cho rằng hơn 100% những mẫu nước mắm không đạt chỉ tiêu về Asen, thường được gọi là thạch tín.

Sau đó, trang web của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đăng tải thông tin cải chính về kết quả khảo sát đó.

Thống  kê cho thấy mỗi năm người Việt Nam tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm.

Thị trường nước nắm trong nước vào năm 2015 có doanh thu lên đến 11 ngàn 300 triệu tỉ đồng; trong đó nước mắm công nghiệp chiếm hơn 3 phần tư và nước mắm truyền thống là 24% thị phần.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang