Nạn ruồi đen ở gần bãi rác Nam Sơn

RFA
2017-07-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Rác thải ở làng Thạch Thất, ngoại thành Hà Nội.
Rác thải ở làng Thạch Thất, ngoại thành Hà Nội.
Courtesy dddn

 

Người dân tại xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội từ trưa ngày 18/7 tới sáng ngày 19/7, dựng lán tạm, chốt chặt đường  không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn - khu xử lý rác lớn nhất thủ đô Hà Nội.

Tin trong nước cho biết người dân xã Nam Sơn than phiền khu bãi rác này bốc mùi hôi thối quanh năm, xuất hiện nhiều ruồi muỗi bám đầy khắp nhà các gia đình xung quanh bãi rác khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn. Mỗi ngày, họ phải dùng tới vài chục bẫy đánh ruồi. Số ruồi bị đánh bẫy có gia đình gom hàng kilogram.

Đặc biệt, do sinh sống gần bãi rác, mùi hôi thối, ô nhiễm nên khá nhiều trẻ em, người già mắc các bệnh về đường hô hấp. Có gia đình có đến 3 người bị bệnh ung thư. Người dân cũng cho biết rằng đồ ăn của họ cũng bị ruồi bâu và phải đóng cửa suốt cả ngày vì ruồi. Họ mong cơ quan chức năng giúp giải quyết tình trạng trên để họ được yên tâm sinh sống.

Ông Nguyễn Quang Hòa - Chủ tịch xã Nam Sơn cho biết người dân phản ánh tình trạng trên và đưa ra những đề đạt. Vào ngày 18/7, chính quyền đã trao đổi nhưng người dân chưa đồng tình, và hiện chính quyền tiếp tục vận động tuyên truyền.

Trong một diễn biến khác, tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX ngày 19/7, cử tri huyện Đại Lộc đã yêu cầu tỉnh này xem xét lại việc cấp phép xây dựng nhà máy Việt Pháp tại huyện Nam Giang vì những tác động lớn đến môi trường vùng hạ du.

Nhiều năm nay người dân gần nhà máy này liên tục dựng lều trước cổng nhà máy để phản đối vì nhà máy này gây ô nhiễm và tiếng ồn. Tuy nhiên hiện tại chính quyền vẫn chưa có biện pháp giải quyết cụ thể, nhà máy vẫn hoạt động và dân vẫn dựng lều phản đối.

Tại kỳ họp, các cử tri cũng yêu cầu xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường ở KCN Bắc Chu Lai, khai thác vàng trái phép ở mỏ vàng Bồng Miêu, và khai thác cát sỏi trái phép ở sông Vu Gia – Thu Bồn.

Cũng tin liên quan, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân ngày 19/7 nói rằng “công nghệ xử lý rác của TP.HCM toàn nhập từ nước ngoài. Đó là một điều rất đau khổ.”

Ông Nhân nói như vậy sau khi đến kiểm tra dự án thí điểm sản xuất điện từ rác tại Khu chôn lấp rác Gò Cát (quận Bình Tân). Dự án do Công ty MTV Môi trường đô thị TP.HCM và Công ty TNHH Thủy Lực – Máy phối hợp đầu tư.

Sau buổi kiểm tra, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói rằng TP  tạo điều kiện để Công ty này thí điểm công nghệ mới lần đầu tiên tại Việt Nam, biến rác thành năng lượng và không có chất thải đáng kể ra môi trường. Đồng thời, ông Nhân cũng đề nghị nhà đầu tư thẳng thắn nói ra những thuận lợi và khó khăn để khi dự án thực sự đi vào hoạt động được đảm bảo an toàn.

Ông Nguyễn Gia Long (Giám đốc Công ty Thủy Lực - Máy) cho biết, sau hai tháng vận hành thử, đến tháng 4/2017, dòng điện công ty tạo ra đã được hòa vào điện lưới quốc gia.

Theo ông Nhân, mỗi ngày thành phố có tới 8.600 tấn rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp khoảng 1.500 tấn. Nếu dự án này thành công, ông cho biết có thể áp dụng với tỉnh Bình Dương, Đồng Nai là những thị trường rất tiềm năng.

 

Xem toàn trang