Khởi tố cựu tổng giám đốc và phó tổng giám đốc VEAM

RFA
2023.10.04
Khởi tố cựu tổng giám đốc và phó tổng giám đốc VEAM Các ông Nguyễn Thanh Giang và Hồ Mạnh Tuấn.
CAND

Ông Nguyễn Thanh Giang, cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) và ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó tổng giám đốc đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an thành phố Hà Nội trong ngày 4/10 cho truyền thông hay đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với hai ông Giang và Tuấn.

Cả hai cùng bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Ông Nguyễn Thanh Giang, bị khởi tố với cáo buộc trong năm 2005 và 2011 đã chỉ đạo ông Tuấn (lúc bấy giờ là trưởng phòng kỹ thuật VEAM, Chủ tịch HĐAT VEAM Korea) lập các báo cáo, tờ trình mua 305 bộ khuôn dập cabin ôtô SV110 về rồi "bỏ không", gây thiệt hại 27 tỷ đồng.

Ông Giang đang bị điều tra về cùng tội danh trong vụ án khác với cáo buộc cùng nhiều người có hành vi trái pháp luật trong quản lý, sử dụng khu đất gần 9.000 m2 tại số 220 đường Bình Thới, phường 14, quận 11, TP HCM.

Tuy nhiên ông này đang điều trị bệnh tiểu đường, suy thận nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam hoạt động theo mô hình Tổng công ty Nhà nước. Năm 2010, VEAM chuyển sang hình thức Công ty mẹ - con theo quyết định của Bộ Công Thương, với 25 công ty con và đơn vị thành viên. Năm 2017, VEAM hoạt động theo mô hình Công ty Cổ phần với vốn điều lệ 13.288 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước chiếm hơn 88%.

Giữa năm 2022, hàng loạt lãnh đạo VEAM đã lĩnh án do sai phạm trong việc vay ngân hàng trái quy định, gây thiệt hại gần 183 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.