Ông Lê Chí Thành bị khởi tố thêm tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ”

RFA
2022.02.10
Ông Lê Chí Thành bị khởi tố thêm tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ” Ông Lê Chí Thành lúc mới bị bắt (ảnh trái) và ông này lúc ra tòa sơ thẩm (ảnh phải)
FB Lê Chí Thành/ RFA Edited

Ông Lê Chí Thành, cựu đại uý công an, vừa làm đơn kháng cáo bản án hai năm tù do toà sơ thẩm tuyên về tội “chống người thi hành công vụ”, thì lại bị khởi tố thêm một tội danh khác là “lợi dụng quyền tự do dân chủ”. 

Hôm 10 tháng 2, Đài Á châu Tự do phỏng vấn luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa của ông Lê Chí Thành, để tìm hiểu về sự việc, luật sư này cho biết: 

Toà án gửi văn bản báo cho biết là Thành có kháng cáo chứ chưa biết cụ thể là đơn kháng cáo gì.”

Trước đó, hôm 14 tháng 1, ông Lê Chí Thành bị toà án thành phố Thủ Đức tuyên hai năm tù giam dưới cáo buộc “chống người thi hành công vụ”. 

Ngoài ra, luật sư Đặng Đình Mạnh cũng thông tin thêm rằng vị cựu đại uý công an vừa mới bị khởi tố thêm một tội danh nữa. Ông nói:

Thành đồng thời cũng bị khởi tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ theo Điều 331 (Bộ Luật Hình sự), mà đơn vị khởi tố là cơ quan an ninh điều tra tỉnh Bình Thuận”. 

Như vậy là án chồng án, trong khi vụ án “chống người thi hành công vụ” chưa ngã ngũ vì còn phiên xét xử phúc thẩm, thì ông Lê Chí Thành còn phải đối mặt với một bản án nữa với mức phạt tù còn nặng nề hơn nếu bị buộc tội. 

Bình Thuận cũng là nơi ông Thành từng công tác khi còn là cán bộ tại trại giam Hàm Tân, cũng ở đây ông đã lên tiếng tố cáo giám thị trại giam là Đại tá Lê Bá Thụy có hành vi tham nhũng. Cục Quản lý trại giam (Bộ Công an) sau đó ra quyết định kỷ luật, tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Lê Chí Thành vào tháng 7 năm 2020.

Sau khi bị đuổi khỏi ngành, ông Lê Chí Thành trở thành một người hoạt động tích cực trên mạng xã hội, chuyên tổ chức các cuộc phát sóng trực tiếp về việc giám sát hoạt động của lực lượng cảnh sát giao thông.

Cũng chính vì hoạt động giám sát cảnh sát giao thông mà ông bị bắt ngày 14 tháng 4 năm 2021, và bị cáo buộc tội "chống người thi hành công vụ".

Theo luật sư Đặng Đình Mạnh thì có khả năng ông Thành sẽ bị di lý ra Bình Thuận sau khi kết thúc phiên toà phúc thẩm ở Thủ Đức. Tuy nhiên, lịch xét xử vẫn chưa được thông báo. 

Từ khi xảy ra vụ việc con trai bị bắt, bà Lê Thị Phú, mẹ của đương sự đã nhiều lần lên tiếng kêu oan và tố cáo cán bộ điều tra thực hiện hành vi tra tấn con mình. 

Khi được hỏi về liệu bà có hy vọng gì vào phiên xét xử phúc thẩm hay không, bà Phú nói:

Bây giờ thực ra mà nói Thành có sai đâu, chứ bây giờ giấy tờ đã in ấn rồi, trắng thành đen, đen thành trắng rồi thì tôi chẳng có hy vọng gì nữa.” 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Minh Râu
10/02/2022 06:28

"Điếc hay ngóng, ngọng hay nói"! Ở các nước dân chủ thật sự thì không bao giờ nghe cái tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ". Ngược lại, ở nơi không hề có tự do, dân chủ gì cả thì lại cứ luôn nghe thấy hết người này, đến người kia bị truy tố vì cái tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ "!!!

Tiếu lâm thật.

Bạn đọc
10/02/2022 09:06

Chưa bao giờ giới lãnh đạo đất nước bị khinh bỉ và kinh tởm như hiện nay. Đa số người dân giờ còn chỉ "tạm trú" trên đất nước của chính mình, họ không thiết tha gì nữa về việc cống hiến, xây dựng hay đóng góp, hy sinh vì tổ quốc nữa. Phần lớn họ chẳng màng gì đến giới chính quyền cả, chỉ cần ai chức to to một tí mà chết thì họ mừng hết lớn. Nếu đất nước lâm nguy thì cũng chẳng còn ai quan tâm đến chuyện cầm súng nữa. Nếu có cầm cũng chẳng biết nên chỉa súng vào ai. Đám cầm quyền là kẻ trực tiếp làm trì trệ sự phát triển của đất nước, làm phần lớn người lao động rơi vào cảnh bần cùng, túng quẫn, mọi lĩnh vực kinh tế xã hội ngày teo tóp, manh mún, bề rạc không phát triển được. Tham nhũng, sách nhiễu công khai ở khắp mọi nơi, môi trường và chất lượng cuộc sống ngày càng tệ... Vậy mà cứ ai đó có trách nhiệm lên tiếng, đóng góp ý kiến thì họ lại tự ái, bắt bớ tùy tiện. Về mặt tình, thì chính quyền này đang phản bội nhân dân VN-những người đã đưa chúng lên nắm quyền. Buồn thay cho nhân dân đất nước tôi.

Duy Hữu, USA
10/02/2022 09:23

Dân Việt ta... người bình thường, còn bình thương... ai ai cũng chẳng có, chẳng còn hy vọng, tin tưởng gì nữa...
cái nhà nước Búa Liềm là cái đảng Búa Liềm, độc đảng, đảng độc, độc tài, độc quyền thay trắng thành đen, thay đen thành đỏ.

Dân Việt ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới và nhân dân thế giới đồng lòng, đồng hành, đồng thanh ...Đứng Lên, Lên Tiếng...

Phản biện, Phản đối, Phản kháng... Bất tín nhiệm, Bất hợp tác, Bất bạo động... Bất tuân, Bất chấp, Bất khuất... Đéo sợ Búa Liềm

Đấu tranh chống lại ngàn ngàn... hành vi, hành xử, hành động... bạo quyền, bạo lực, bạo động... lộng hành, lộng quyền, lộng ngôn ... bất công, bất chính, bất nhân... bất tài, bất lực, bất lương... bất hợp pháp, bất hợp hiến... phản tự do, phản dân chủ, phản nhân quyền... phản nhân dân, phản tổ quốc... phản động, phản cách mạng nhân dân... của đảng, do đảng, vì đảng Búa Liềm, vì đặc quyền, đặc lợi, vì độc quyền, độc trị của đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm là nhà nuớc cờ đỏ Sao Vàng Việt Cộng.

Dân Việt ta bất tuân, bất chấp... bất khuất, bất diệt... bách chiến, bách thắng.
Đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng... độc tài, bất tài, bất lực... bất lương, bất nhân... tất liệt, tất bại.

Anonymous
11/02/2022 04:41

Be lu VC loi dung cong an nhu la cong cu de giup bang dang cuop quyen, cuop cua dan VN.
Khi can bo het kha nang loi dung, VC doi xu chung no toi te nhu bang xa hoi den thanh toan be lu tay sai.
Ghe tom, bi oi, tan bao, luu manh, luat rung.

Nguyen thanh Phong
13/02/2022 14:31

Qua việc truy tố cựu đại úy Công an Lê chí Thành một lần nửa chứng tỏ bè lủ Cộng sản
vô nhân còn hơn loài cầm thú .Loài cầm thú chúng không đối xử dả man như Công an
đã đối xữ không có tình đồng loại với ông Thành .Ngày nào chúng gọi nhau là đồng chí, khi
Thành tố cáo trưởng trại giam Hàm tân ( Z30 D ? ) tham nhũng,thì cả đảng trù dập
bịt miệng người tố cáo không thương tiếc .