Cựu Chủ tịch và Kế toán trưởng UNIMEX Hà Nội làm thất thoát 113 tỷ đồng

2022.08.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Trần Quốc Hùng (trái) và bà Nguyễn Thị Phương Liên
Công An Nhân Dân/RFA edit

Cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một Thành viên Xuất nhập khẩu & Đầu tư Hà Nội (UNIMEX), ông Trần Quốc Hùng, và nguyên Kế toán trưởng Unimex Nguyễn Thị Phương Liên bị cáo buộc tội ‘thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’. UNIMEX Hà Nội là đơn vị có 100% vốn Nhà nước.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao được công bố sau gần hai năm điều tra và do truyền thông Nhà nước dẫn ra vào ngày 8/8. Theo đó, ông Trần Quốc Hùng đã buông lỏng quản lý để xảy ra những vi phạm tại Trung tâm Thương mại Xuất nhập khẩu Hàng Tiêu dùng & Thủ công Mỹ nghệ (Artex) Hà Nội.

Cụ thể, vào năm 2006, Trung tâm Artex thuộc UNIMEX Hà Nội có doanh vụ mua bán giấy các loại với với hai công ty An Ninh và Đắc Nguyên.

Cựu Giám đốc Trung tâm Artex Phạm Văn Thắng toa rập với Giám đốc Điều hành Công ty Đắc Nguyên, ông Nguyễn Đắc Phước, và Chủ tịch HĐQT Công ty An Ninh, bà Nguyễn thị Ngọc Uyên, lập khống hồ sơ mua bán hàng hóa để vay vốn ngân hàng.

Người có trách nhiệm quản lý hoạt động tài chính của Trung tâm Artex Hà Nội, bà Trần thị Lan Hương, thực hiện chỉ đạo của ông Phạm Văn Thắng lập báo cáo sai sự thật để giấu nợ cho hai công ty Đắc Nguyên và An Ninh.

Ông Trần Quốc Hùng xét duyệt ký phân bổ hạn mức tín dụng và ký các giấy ủy quyền, bảo lãnh cho những đơn vị trực thuộc UNIMEX Hà Nội được vay vốn ngân hàng.

Cựu Giám đốc Agribank- Chi nhánh Tây Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Huấn, cựu Trưởng phòng Tín dụng Chi nhánh Tây Hà Nội của Ngân hàng Agribank, ông Trịnh Hùng Thắng, và cựu cán bộ đơn vị này bà Đoàn Thị Thanh Chuyên đề xuất cấp tín dụng và phê duyệt giải ngân cho Trung tâm Artex Hà Nội dù không đủ điều kiện cấp vốn.

Tiền vay được không dùng cho thương vụ mua bán mà tiêu xài cá nhân khiến Nhà nước mất hơn 113 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.