Formosa lấn 300 ha biển để chôn hàng chục triệu mét khối xỉ thải

RFA
2017-07-28
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Bãi thải lấn biển của Formosa nằm ở phía nam cảng Sơn Dương.
Bãi thải lấn biển của Formosa nằm ở phía nam cảng Sơn Dương.
Courtesy of News.zing.vn

Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh hoàn thành việc xây dựng hệ thống kè lấn biển để chôn lượng xỉ thải lên tới hàng chục triệu mét khối.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu vào ngày 28 tháng 7. Tin cho biết bãi chứa xỉ có diện tích hơn 280 héc ta, có thể chứa gần chục triệu mét khối xỉ trong vòng 70 năm. Bình quân mỗi năm lượng xỉ thu gom về bãi khoảng 1,3 triệu tấn.

Trong một báo cáo tác động môi trường khác liên quan đến dự án này cũng được Bộ Tài nguyên – Môi trường phê duyệt ngày 24/6/2015 có nói rằng loại xỉ này là chất rắn không gây hại và số lượng nhiều nhất có thể đổ vào bãi là 740.000 tấn/năm.

Trả lời báo Tiền Phong về vấn đề liên quan đến bãi xỉ lấn biển như vừa nêu, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài Nguyên & Môi Trường xác nhận thông tin trên và khẳng định là bãi này chỉ được phép chứa những chất thải công nghiệp thông thường, không gây ô nhiễm môi trường. Nếu kiểm tra định kỳ thấy Formosa gian dối sẽ xử lý ngay. Ông Thức cũng nói thêm là Việt Nam có thể tin tưởng Formosa vì tinh thần cầu thị và nỗ lực kiểm soát môi trường sau thảm họa Formosa hồi tháng 4 năm 2016.

Ý kiến (2)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Một độc giả

nơi gửi Germany

Tôi làm việc lâu năm trong ngành thép thuộc công ty Thyssen-Krupp Đức thấy cách làm ăn của Formosa không tin tưởng được. Chưa hoạt động chính thức mà đã gây ra nhiều vấn đề sơ đẳng trầm trọng. Tại sao họ phải cần lấn hằng trăm hecta biển để chôn chất thải? Quá sức kinh khủng. Giải pháp quá thô sơ, lạc hậu. Không hiểu tại sao nhà nước VN có thể chấp nhận cho một hãng làm thép không chuyên nghiệp như vậy hoạt động tại VN.

29/07/2017 04:14

Dv

nơi gửi Usa

Đổ xuống đi để "câu" khách du lịchb

28/07/2017 19:18

Xem toàn trang