Nạn nhân Formosa ở Quỳnh Lưu tiếp tục khởi kiện

RFA
2017-07-18
Share
9YayFli.jpg Bà con giáo xứ Song Ngọc ở Quỳnh Lưu, Nghệ An do cha Nguyễn Đình Thục dẫn đầu trong một lần lên đường khởi kiện Formosa.
Courtesy of thoibao.today

Đại diện cho ngư dân tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An chịu tác động bởi thảm họa môi trường do nhà máy thép Formosa gây nên, vào ngày 18 tháng 7 lại tiến hành nộp đơn khởi kiện Công ty Trách nhiệm Hữu Hạn Hưng Nghiệp Formosa từng chính thức thừa nhận hoạt động xả thải ra biển gây thảm họa môi trường và bồi thường 500 triệu đô la để khắc phục tình trạng đó cũng như bồi thường cho ngư dân.

Tin cho biết hơn 30 người đại diện cho giáo dân tại các xứ ở địa bàn huyện Quỳnh Lưu như Phú Yên, Vĩnh Yên, Mành Sơn… cùng vùng phụ cận An Hòa, Sơn Hải, Quỳnh Tiến, Quỳnh Phương… và các linh mục trong Ban Hỗ trợ Ngư dân Giáo phận Vinh tiến hành việc nộp đơn kiện tại Tòa án tỉnh Nghệ An.

Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, cho biết lý do giáo dân tiếp tục khởi kiện:

Người dân vẫn không chấp nhận Formosa, từ suốt đó đến nay chính quyền tỉnh Nghệ An rất nhiều lần thương thảo, thỏa hiệp về việc cử người đi nộp đơn, tòa án tỉnh Nghệ An sẽ nhận đơn và xử lý theo pháp lý cho nên ngày hôm nay một số đại diện người dân của Giáo xứ Phú Yên đã nộp đơn của mình để khởi kiện Formosa. Khi nói để khởi kiện để mang ra tòa theo lý thuyết thì có lẽ hơi xa vời, nhưng chắc chắn một điều rằng với hành động người dân nói lên tiếng nói của mình bằng pháp lý bằng khởi kiện Formosa, thì đó cũng là tín hiệu tốt cho những người Việt nam ngày hôm nay, và phần nào đó để cho thế giới cho nhân loại thấy được hiện tình của đất nước Việt nam, đó với tôi cũng là mặt tích cực.”

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang