Giam người 10 năm sau mới biết kết án oan

RFA-05-11-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Nguyễn Thanh Chấn được trả tự do để chờ minh oan sau 10 năm chịu án tù chung thân
Ông Nguyễn Thanh Chấn được trả tự do để chờ minh oan sau 10 năm chịu án tù chung thân
Nguồn : Tin Mới / Nguoiduatin.vn

Sáng nay (5/11), Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa tổ chức họp báo về việc kháng nghị tái thẩm và tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi) bị kết án tù chung thân về tội Giết người. Ông được tạm tha sau 10 năm kêu oan.

Được biết, ông Chấn và gia đình đã kêu oan từ 10 năm nay, giờ mới được trả tự do chờ tái thẩm bản án, sau khi hung thủ thực sự ra đầu thú.

Vụ việc trên trở thành đề tài nóng bên hành lang Quốc hội ngày hôm nay, nhất là khi có nhiều thông tin cho rằng ông Nguyễn Thanh Chấn bị ép cung trong quá trình điều tra.

Khi trả lời báo chí bên lề Quốc hội, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng “nếu trường hợp bị ép cung là cơ quan chức năng làm trái pháp luật, cần có biện pháp ngăn chặn….ngay cả trong trại giam.”

Vụ việc xảy ra cách đây hơn 10 năm, tại tỉnh Bắc Giang, đó là vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân bị nhiều vết thương, mất máu dẫn đến tử vong. Hung thủ được xác định là Nguyễn Thanh Chấn.

Năm 2004, Tòa phúc thẩm tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm. Trong quá trình điều tra bị cáo có khai nhận hành vi giết người, nhưng tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo không nhận tội. Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật và Nguyễn Thanh Chấn đã và đang chấp hành hình phạt tù chung thân.

Truyền thông trong nước cho biết, đối tượng Nguyễn Lý Chung (25 tuổi) giết nạn nhân Nguyễn Thị Hoan vào ngày 15/8/2003, khi Chung mới 15 tuổi, 10 năm qua, ông Nguyễn Thanh Chấn phải chịu tù oan, Chung đã lẩn trốn khắp nơi và hiện có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Dak Lak.

Hiện đối tượng Chung ra đầu thú về hành vi “giết người” và “cướp tài sản” và Viện Kiểm sát ND vừa ra quyết định khởi tố hôm 29/10 vừa qua.

Xem toàn trang