Ngành nhập khẩu xăng dầu lỗ nặng

RFA
2014.12.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu ở Việt Nam thua lỗ nặng vì giá dầu thô thế giới giảm một nửa kể từ mức đỉnh hồi tháng 6 vừa qua.

Theo VnExpress, các công ty xăng dầu đã phải giảm giá 12 lần liên tiếp kể từ cuối tháng 7; lý do thua lỗ là vì Chính phủ qui định các nhà nhập khẩu xăng dầu phải lưu kho dự trữ tối thiểu bằng 30 ngày cung ứng. Khi giá giảm liên tục thì thua lỗ là điều tất nhiên. Tuy vậy báo chí không đưa ra mức tổn thất cụ thể của các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối.

Việt Nam vẫn có quỹ bình ổn xăng dầu, trích lập từ mỗi lít xăng dầu bán ra để bù lỗ cho doanh nghiệp.

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu dầu thô nhưng mỗi năm phải nhập khẩu khoảng 12 triệu tấn xăng dầu cho tiêu dùng. Về lý thuyết, giá dầu thô giảm gây thất thu ngân sách lớn, nhưng giá xăng dầu và sản phẩm từ dầu hạ lại có lợi cho người tiêu dùng và giúp gia tăng sản xuất.

Tuy nhiên, lợi ích kinh tế từ giá dầu hạ giảm chỉ có thể hiện thực ở những quốc gia có nền kinh tế thị trường thực sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.