Thiếu Tướng Nguyễn Xuân Sang bị cách chức nguyên Phó Bí thư Đảng ủy

RFA
2020-09-14
Share
binh-doan-15 Doanh trại quân đội Binh đoàn 15.
Courtesy gialai.com.vn

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang, nguyên Tư lệnh Binh đoàn 15, vừa bị Ủy ban Kiểm tra trung ương cách chức nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Binh đoàn 15 nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 14/9 và cho biết ông Sang bị cách chức theo đề nghị của Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương.

Trước đó, khi kiểm tra dấu hiệu vi phạm tại Binh đoàn 15 và Tổng Công ty Sông Thu thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, cơ quan kiểm tra Đảng của quân đội phát hiện nhiều đảng viên ở đây đã có vi phạm trong kinh doanh, mua sắm tài sản, thực hiện dự án đầu tư và quản lý đất đai của quân đội... Vì vậy, cơ quan chức năng đã quyết định thi hành kỷ luật với một số tướng, tá quân đội...

Ngoài Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang bị cách chức nguyên Phó bí thư, còn có hai án cảnh cáo với Thiếu tướng Đặng Anh Dũng, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tư lệnh Binh đoàn; Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọ, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chính ủy Binh đoàn.

Cũng trong nhiệm kỳ khóa XII này, cơ quan kiểm tra Đảng trong quân đội cùng Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật với nhiều sĩ quan cấp tướng, tá khác, nặng nhất là cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, bị kết án 4 năm tù.

Cũng trong ngày 14/9, tại kỳ họp 48 ở Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị xem xét kỷ luật một số tổ chức đảng, đảng viên ngoài quân đội, nhưng có trách nhiệm liên quan đến các vụ án, vụ việc nghiêm trọng.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện quy chế làm việc và công tác cán bộ, của nguyên Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh Lê Văn Việt, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng yêu cầu Ủy ban Kiểm tra thành phố Hà Nội kiểm tra dấu hiệu vi phạm của một số cán bộ đảng viên khác.

Liên quan đến thành phố Đà Nẵng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Văn Hữu Chiến, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Đà Nẵng.

Ngoài ông Chiến, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đề nghị khai trừ đảng ông Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Điểu, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và ông Đào Tấn Bằng, nguyên Bí thư Đảng ủy các khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng.

Những người vừa bị đề nghị khai trừ đảng vừa nêu, trước đó do có nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, tài sản nhà nước gây thất thoát... đã bị tuyên án phạt tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.