Tổng bí thư sẽ đứng đầu Ban chỉ đạo chống tham nhũng

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ là người đứng đầu Ban chỉ đạo chống tham nhũng.
RFA 23.11.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một khoá họp Quốc Hội tại Hà Nội (ảnh minh hoạ)
Một khoá họp Quốc Hội tại Hà Nội (ảnh minh hoạ)
AFP

Đó là kết quả của 94,98% phíêu bầu của đại biểu quốc hội thông qua luật phòng chống tham nhũng trước khi khóa họp Quốc hội Khóa 13 kết thúc. Kết quả này cũng chấm dứt mô hình Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu trước đây.

Ban chỉ đạo này sẽ trực thuộc Bộ Chính trị do Tổng bí thư đứng đầu nhưng không do quốc hội kiểm soát. Theo ông Nguyễn Văn Hiện, chủ nhiệm UB Tư pháp cho biết tổ chức hoạt động của Ban Chỉ đạo này sẽ đựơc quy định trong văn kiện Đảng mà không quy định trong luật phòng chống tham nhũng tuy nhiên vẫn bảo đảm chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của các cơ quan trong bộ máy nhà nước và vẫn phù hợp với Hiến pháp và pháp luật.

Tuy nhiên khi các đại biểu quốc hội đề xuất lập cơ quan chống tham nhũng độc lập trực thuộc Quốc hội họăc Chủ tịch nước thì ông Hiện cho biết đây là điều có liên quan tới quy định của Hiến pháp và các luật về bộ máy nhà nước nên cần có thời gian.

Cũng có ý kiến của đại biểu đề nghị thành lập cơ quan điều tra độc lập thì ông Hiện cho biết khi xét thấy cần thiết thì Quốc hội sẽ lập UB lâm thời để nghiên cứu và thẩm tra về một vấn đề nhất định mà thôi chứ không cần thiết phải lập một cơ quan độc lập.

Tuy nhiên ông Hiện cũng nói rõ nội dung mà đại biểu yêu cầu đang được chính phủ và Viện Kiểm Sát nhân dân tối cao chỉ đạo nghiên cứu và sẽ đựơc trình vào kỳ họp thứ 5 sắp tới của Quốc Hội.

Điều mà Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết khác với cách vận hành của Quốc hội nhiều nước khi Ủy ban điều tra độc lập tham nhũng lại giao cho chính phủ chỉ định hay điều hành sẽ khó khách quan vì tất cả mọi hành vi tham nhũng đều phát sinh từ bộ máy nhà nước.

Ý kiến (5)
Share

nguyễn tấn

nơi gửi hà nội

Y TÁ DŨNG LÀ TÊN THAM NHŨNG NHẤT Ở VN

15/12/2012 08:52

long

nơi gửi usa

ong nguyen phu trong la cam dau dang la nguoi co power lon nhat hon ca chu tich nuoc va thu tuong xem ra van de chong tham nhung o vietnam dang luc gay can va hoi hop let wait and see

08/12/2012 06:20

Tham nhũng nặng

nơi gửi VN

Một cái tát vào mặt thủ tướng VN, tuy nhiên cũng không lấy lại uy tín của đảng CS được đâu

24/11/2012 11:24

Toan Tran

nơi gửi MIchigan

Ky nay on Trong nha ta trung manh

23/11/2012 15:58

Que

nơi gửi usa

Yêu cầu NNCP cho dân bầu truong ty CA tỉnh,Thành phố, phuong, mổi 2-3 nam 1 lần để tránh su lạm quyen, mất kỷ cuong va chúc trách của CA.

23/11/2012 10:27

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang