Truyền thông Đức: Việt Nam và Đức đàm phán trả Trịnh Xuân Thanh về Đức

RFA
2018-11-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trịnh Xuân Thanh (giữa) bị giải ra tòa ở Hà Nội hôm 22/1/2018
Trịnh Xuân Thanh (giữa) bị giải ra tòa ở Hà Nội hôm 22/1/2018
AFP

Tờ báo Đức TAZ hôm 1/11 trích nguồn tin thân cận với Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết một đoàn cấp cao Việt Nam hiện đang có mặt tại Berlin để đàm phán với phía Đức về quan hệ hai nước và khả năng trao trả cựu quan chức ngành dầu khí Việt Nam bị kết tội tham nhũng Trịnh Xuân Thanh về Đức.

Theo TAZ, cuộc đàm phán được thực hiện theo lời mời của chính phủ Liên bang Đức. Dẫn đầu phái đoàn Việt Nam thực hiện đàm phán là thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Bộ Ngoại giao Đức không xác nhận cụ thể về nội dung đàm phán với TAZ nhưng cho biết có cuộc gặp giữa hai bên tại Bộ Ngoại giao Đức hôm thứ Năm, ngày 1/11. Bộ Ngoại giao Đức cho biết cuộc gặp là một phần của “quá trình trao đổi chặt chẽ” với Việt Nam về “các vấn đề quốc tế và song phương”. Bộ Ngoại giao Đức không xác nhận thông tin về đàm phán trao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức.

Quan hệ giữa Việt Nam và Đức đã xấu đi từ tháng 7 năm ngoái khi Hà Nội cho an ninh sang Berlin để bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam. Ông Trịnh Xuân Thanh lúc đó đang xin tỵ nạn tại Đức. Sau đó tại phiên tòa ở Hà Nội vào đầu năm nay, ông Trịnh Xuân Thanh bị kết án chung thân về tội tham nhũng.

Ngay sau vụ bắt cóc xảy ra, phía Đức đã chính thức lên tiếng cáo buộc Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức, vi phạm luật pháp Đức và quốc tế. Vì điều này, Đức đã đóng băng quan hệ chiến lược với Việt Nam. Đức yêu cầu Việt Nam phải trao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức để làm đúng thủ tục pháp lý cần thiết. Đây cũng là một điều kiện ràng buộc trong việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Hà Nội từ trước đến nay vẫn khẳng định Trịnh Xuân Thanh đã tự về nước đầu thú.

Ngoại trưởng Miroslav Lajcak của Slovakia (trái) và Ngoại trưởng Phạm Bình Minh, (ảnh minh họa).
Ngoại trưởng Miroslav Lajcak của Slovakia (trái) và Ngoại trưởng Phạm Bình Minh, (ảnh minh họa). Reuters

Theo nguồn tin của TAZ, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn không có quyền quyết định để đưa ra bất cứ lời hứa nào về việc trao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức. Tuy nhiên “Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao Việt Nam đang gây sức ép đòi trả Thanh về lại Đức”.

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh còn làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa Việt Nam và Slovakia, nước có liên quan đến việc cho đoàn của Bộ trưởng Công an Tô Lâm mượn máy bay công vụ hồi năm 2017 để đưa Trịnh Xuân Thanh sang Moscow.

Hôm 19/10 vừa qua, Bộ Ngoại giao Slovakia cho biết quan hệ song phương giữa Slovakia và Việt Nam sẽ bị đóng băng. Thông báo này được đưa ra sau khi có những kêu gọi từ đảng đối lập ở quốc gia này đòi chính phủ Slovakia phải có điều tra nghiêm túc về việc cho mượn máy bay tham gia vụ bắt cóc và trục xuất đại sứ Việt Nam về nước, đồng thời đòi hỏi Việt Nam phải có lời giải thích chính thức với Slovakia về những cáo buộc được nói tới.

Ý kiến (6)
Share

tienphong

nơi gửi Việt Nam

Thê thì quá bất công. Tại sao Đức lại can thiệp, ủng hộ một tên tham nhũng như Trịnh Xuân Thanh. Cần phải tiếp tục cho hắn ở tù. Nếu thả hắn về Đức, các tên tham nhũng khác cũng sẽ tìm đường sang Đức. Hóa ra Đức đanng dung túng cho những kẻ phá hoại nước Việt Nam, chứ không phải giúp Việt Nam phát triển!

05/11/2018 02:05

Nguyễn

nơi gửi Ở Đức

TAZ hoàn toàn không biết tin gì, sau khi Tòa đại sứ Hà Nội bắn tin cho TAZ biết là có một phái đoàn do thứ trưởng ngoại giao Hà Nội dẫn một phái đoàn qua Berlin. TAZ liền hỏi Bộ Ngoại CHLB Đức, thì biết là phái đoàn Hà Nội do thứ trưởng ngoại giao Hà Nội cầm đầu.

Mục đích của phái đoàn Việt Nam là tìm cách để CHLB Đức ký vào EVFTA, món quà mà Hà Nội là "trả" Trịnh xuân Thanh lại cho CHLB Đức. Nhưng Hà Nội đã đi lầm địa chỉ là Bộ Ngoại Giao CHLB Đức (do đảng SPD-Dân chủ Xã hội Đức nắm, thay vì chịu trách nhiệm trong trường hợp Trịnh xuân Thanh là Bộ Nội Vụ do một đảng khác nắm (CSU-Liên Hiệp Thiên chúa-Xã Hội).

Về phía CHLB Pháp và nhiều thành viên trong EU, thì họ hoàn toàn ủng hộ cho một Hiệp ước thương mại tự do EVFTA, khi những điều kiện Nhân Quyền phải được gắn vào trong Hiệp định đó, để qua đó mà ủng hộ các tổ chức nhân quyền tại Việt Nam.

Cũng một phần là Bà Thủ tướng Merkel có "tình cảm đặt biệt" với Việt Nam, rồi bị Hà Nội "chơi xỏ" bà ta, nên trong quyền hành của Thủ tướng nên bà ta phải tự đứng ra giàn xếp trước những mủi dùi từ Đảng liên minh Dân chủ Xã Hội Đức - SPD (nắm Bộ Ngoại Giao), và đảng Liên Hiệp Dân Chủ Xã Hội Thiên Chúa Giáo CSU (nắm Bộ Nội Vụ) luôn tìm mọi cách để hạ bệ Bà Merkel.

Một điều khác mà Thời báo de đã công bố ra, là hoàn toàn "phỏng đoán". Người chủ búz thoibao.de rất kém tiếng Đức, nên dịch lại là đốt, làm gây hiểu lầm!!!

Một quốc vụ khanh Bộ Ngoại Giao của CHLB Đức đả trả lời là có một cuộc nói chuyện với xứ đoàn từ Hà Nội về "quá trính đàm phán chặt chẽ" về các "đàm phán quốc tế, và song phương". Vị quốc vụ khanh đó tung ra một cái "bắt tay" với phái đoàn Hà Nội là Bùi thanh Sơn. Và đã tuyên bố là Bùi thanh Sơn không có quyền đại diện cho Hà Nội để đàm phán với CHLB Đức. Chỉ có Bộ ngoại giao và Bộ công thương Hà Nội "mới" đủ tư cách đàm phán với Berlin.

Chẳng hiều sao mà thoibao.de phóng tin Fake! Tên chủ nhiệm đó dốt tiếng Đức!!!

04/11/2018 15:16

Chú ba chợ lớn.

Thêm một lần nữa chứng minh việt cộng lảnh đạo đất nước mà hành xữ như cách hành xữ của bọn mafia như bắt cóc, tống tiền... chúng chẳng coi công pháp quốc tế là cái đếch gì cả. Bó tay.

03/11/2018 14:33

Nguyễn Quốc Minh

nơi gửi Việt Nam

NẾU TRẢ TRỊNH XUÂN THANH VỀ ĐỨC THÌ ĐÃ CÔNG NHẬN BẮT CÓC TRỊNH XUÂN THANH. TÒA ÁN ĐỨC SẼ PHẢI XỬ TIẾP VÀ YÊU CẦU VN GIAO NỘP NHỮNG AI ĐÃ CHỦ MƯU VÀ TRỰC TIẾP VỤ BẮT CÓC VI PHẠM HIẾN PHÁP CỦA ĐỨC VÀ EU. DO ĐÓ, THEO TÔI NGHĨ VIỆC TRAO TRẢ TXT SANG ĐỨC LÀ KHÔNG THỂ XẢY RA.

02/11/2018 22:03

Nghệ Vinh

nơi gửi Việt Nam

Hay rồi đây-Sang làm đầy tớ thực sướng hơn đầy tớ nhân dân.Qu

02/11/2018 20:21

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang