Đức điều tra cáo buộc Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

RFA
2017-08-10
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Một nhà báo Đức đứng trước Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin, Đức, ngày 2 tháng 8 năm 2017.
Một nhà báo Đức đứng trước Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin, Đức, ngày 2 tháng 8 năm 2017.
AFP

Công tố Liên Bang Đức vào ngày 10 tháng 8 cho biết đã tiếp quản việc điều tra cáo buộc Hà Nội cho người bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, khi ông này đang ở Berlin, rồi đưa về Việt Nam.

Hãng Reuters dẫn phát biểu của Trưởng Văn Phòng Công tố Liên Bang Đức rằng cuộc điều tra tập trung vào nghi vấn hoạt động tình báo nước ngoài và biện pháp tước quyền tự do người khác một cách phi pháp.

Vừa qua, công tác điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh do công tố ở thủ đô Berlin đảm trách.

Vào ngày 10 tháng 8, Đức lặp lại tuyên bố đang xem xét những bước sẽ thực hiện tiếp theo sau khi Việt Nam không đáp ứng yêu cầu của Đức trao ông Trịnh Xuân Thanh về lại Đức.

Giới chức Đức cũng cho biết thêm là Việt Nam đến lúc này cũng rút lại yêu cầu trục xuất ông Trịnh Xuân Thanh.

Phía công tố ra thông cáo cho biết có bằng chứng cho thấy ông Trịnh Xuân Thanh và một phụ nữ chưa được xác minh rõ, hôm Chủ Nhật 23 tháng 7 bị lôi vào chiếc xe đậu trên đường Berlin. Và theo kết quả điều tra cho đến ngày 10 tháng 8 thì dường như cả hai được đưa đến Đại sứ quán Hà Nội, rồi từ đó về Việt Nam.

Trước những kết quả đó, Văn phòng Công tố Liên Bang Đức tiếp quản vụ điều tra.

Vào tuần qua, Bộ Ngoại giao Đức tố cáo Việt Nam bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh theo cách như trong những phim thời Chiến Tranh Lạnh khi nước Đức còn bị phân ra hai miền.

Sang tuần này, phía Đức cho biết đang cân nhắc những biện pháp tiếp theo trong vụ Trịnh Xuân Thanh. Nhân dịp này Đức đề cập đến những khoản viện trợ phát triển đáng kể giúp cho Việt Nam.

Xin được nhắc lại ông Trịnh Xuân Thanh từng là một viên chức cấp cao của Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam. Ông này trở thành tâm điểm chú ý vào năm 2016 khi bị phát hiện đang sử dụng một xe Lexus mang biển số xanh xe công. Ông bị cáo buộc sai phạm để thất thoát 3300 tỷ đồng khi còn là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Công ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí.

Ông xuất hiện tại Đức vào giữa năm ngoái và được cho biết có đơn xin tỵ nạn tại nước này.

Tuy nhiên vào đầu tháng 8, ông này xuất hiện trên Truyền Hình Nhà Nước Việt Nam với đơn xin tự thú.

Ý kiến (2)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Độc giả không muốn nêu tên

Dây ;à cach dâu thu theo ngôn ngu Viêt công.

11/08/2017 16:24

Dân Việt

nơi gửi USA

Thôi thì cứ trả TXT về lại Đức cho xong, việc lớn hóa nhỏ, việc nhỏ hóa không là tốt nhất. NHƯNG trước khi trả TXT về nguyên trạng, CẦN phải làm hai việc: 1.Cho TXT "tự nguyện" viết một bản CAM KẾT KIỂU NGUYỄN ĐỨC CHUNG với nội dung TỐT NHẤT CÓ THỂ để nhận ÁN TỐT NHẤT, kèm lời thỉnh cầu Chính Phủ Đức cho về VN chịu án. Sau này nước Đức chắc phải cho TXT về (phòng khi cậu ấy còn sống đến ngày ấy), nếu không muốn bị kiện ra Tòa Án Nhân Quyền Quốc Tế. 2. Cho các "chuyên gia" TA đấm bóp một trận "cẩn thận", chú ý dùng "công nghệ chuyên ngành" để nếu có "sự cố" gì... thì sẽ chỉ xảy ra sau khi TXT đã trở lại Đức.

10/08/2017 16:48

Xem toàn trang