Greenpeace rút khỏi nhóm chứng nhận gỗ bền vững

RFA
2018-03-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp hôm 12/3/2013 cho thấy rừng bị tàn phá tại tỉnh Đăk Lak miền Trung Việt Nam.
Hình chụp hôm 12/3/2013 cho thấy rừng bị tàn phá tại tỉnh Đăk Lak miền Trung Việt Nam.
AFP

Tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace) rút khỏi nhóm chuyên cấp chứng chỉ gỗ bền vững trên thế giới.

AP loan tin vào ngày 27 tháng 3 dẫn lý do Hòa Bình Xanh rút khỏi nhóm có tên  Forest Stewardship Council-FSC là vì FSC không kiên định thực thi những chuẩn mực đề ra và không đạt được mục tiêu bảo tồn rừng cũng như mang lại lợi ích cho xã hội.

Chứng nhận FSC được cấp cho những doanh nghiệp chuyên sản xuất giấy cũng như là một chứng nhận có giá trị trên thị trường đối với giới tiêu thụ sản phẩm gỗ.

FSC được đánh giá thành công tại một số vùng; tuy nhiên ở những nơi được cho là có nguy cơ với những định chế xã hội dân sự và dân chủ yếu thì bị cho là thất bại.

Tổ chức Hòa Bình Xanh Quốc Tế ra thông cáo nêu rõ FSC đã trở thành một công cụ cho hoạt động gây cạn kiệt rừng. Hòa Bình Xanh Quốc Tế rút khỏi FSC; tuy nhiên những chi nhánh của Hòa Bình Xanh tại các quốc gia tự đưa ra quyết định về việc hợp tác với FSC tại nơi hoạt động.

FSC vào ngày 27 tháng 3 ra thông cáo bác bỏ cáo giác để cho nạn phá rừng diễn ra. FSC khẳng định tổ chức này là công cụ chịu trách nhiệm trong quản trị về rừng gồm trồng và thu hoạch. Bên cạnh đó còn bảo vệ trước nạn đốn gỗ tràn làn, phá rừng và làm suy kiệt rừng.

Việt Nam được nói thành trung tâm chế biến gỗ Châu Á

Trong khi đó, Việt Nam mới đây đã trở thành một trung tâm chế biến gỗ của Châu Á.

Ngành gỗ Việt Nam trong năm 2018 đặt chỉ tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu lên 9 tỷ đô la Mỹ.

Chủ tịch Hiệp Hội Gỗ & Lâm Sản Việt Nam, ông Nguyễn Tôn Quyền, được truyền thông Việt Nam dẫn lời như vừa nêu.

Theo nhận định thì Việt Nam hiện trở thành trung tâm chế biến gỗ của Châu Á thế nhưng nguồn cung cấp nguyên liệu trong nước không đủ nên hằng năm phải nhập một lượng gỗ nguyên liệu rất lớn.

Xem toàn trang