Kết thúc đối thoại, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung kêu gọi nông dân Đồng Tâm thả người

RFA
2017-04-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân bên trong hội trường UBND xã Đồng Tâm sáng thứ Bảy 22/4/2017.
Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân bên trong hội trường UBND xã Đồng Tâm sáng thứ Bảy 22/4/2017.
Courtesy of VTC online

Sau hơn 2 tiếng đồng hồ đối thoại với người dân Đồng Tâm, Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị bà con hãy thả hết các cán bộ, chiến sĩ công an và cảnh sát cơ động còn đang bị cầm giữ.

Ông Chung nói vào cuối buổi đối thoại: "Hôm nay bà con đã nhận thức được việc bắt giữ người là trái pháp luật. Tôi tin sau cuộc đối thoại này, bà con sẽ thả nốt những người đang bị giam giữ còn lại”.

Trước khi đề nghị thả người, Chủ tịch thành phố Hà Nội đã ghi chép cẩn thận các kiến nghị của người dân, và cho biết: “Tôi xin chia sẻ những bức xúc với bà con, tôi đã ghi chép đầy đủ, tất cả có 21 đề nghị. Tôi có thể nói với bà con với tư cách Chủ tịch UBND thành phố, trước tiên tôi ghi nhận việc làm của bà con dẫn đến hậu quả đó có nguyên nhân bức xúc từ đất đai trên địa bàn vừa qua".

Tôi tin sau cuộc đối thoại này, bà con sẽ thả nốt những người đang bị giam giữ còn lại.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung

Ông Chung cũng hứa sẽ tiếp tục đối thoại để giải quyết các bức xúc của người dân, và hứa sẽ giải quyết vụ tranh chấp này một cách công tâm. Ông nói:

"Tôi xin cảm ơn sự chân thành của các cụ; cảm ơn tất cả các cụ, các ông, các bà... đã cộng tác với tôi. Tôi hứa với các cụ, tôi sẽ là người chỉ đạo để làm sao giải quyết những vấn đề một cách công tâm, công bằng nhất. Quan điểm nhất quán của Thành ủy, Trung ương là kiên trì đối thoại với bà con".

Kiến nghị của người dân

Về nội dung đối thoại, những thông tin tóm lược trên báo chí Việt Nam cho biết, người dân Đồng Tâm lên tiếng bác bỏ tin đồn là họ đã ngược đãi 38 cán bộ và công an bị bắt làm con tin.

Lên tiếng tại cuộc đối thoại, ông Trần Viết Lễ, người dân xóm 3 thôn Hoành cho rằng: "Đất đồng Sênh là đất từ đời ông cha để lại. Từ những năm 1950 nhân dân đã sản xuất."

Báo Tuổi Trẻ trích lời ông Lễ: "Nguyện vọng của nhân dân Đồng Tâm chỉ muốn nếu thu hồi phải có giấy tờ, sao không có giấy tờ mà cứ nói đó là đất quốc phòng, cho nên, chúng tôi rất bức xúc".

Tôi đề nghị chủ tịch xem xét tận gốc tận rễ, có hay không việc thu hồi đất. Việc này người dân đã có hàng tạ đơn kiến nghị nhưng không bao giờ thấy giải quyết.
Ô. Bùi Văn Kỷ

Ông Bùi Viết Hiểu, ngụ thôn Hoành nói: "Nếu Tập đoàn Viettel vào làm theo đúng 47,36ha thì người dân không ai dám nói nhưng đằng này lại làm trên đất nông nghiệp 59ha người dân sản xuất lâu nay".

Cụ Bùi Viết Hiểu cũng nói tiếp: "Hôm 15/4 khi công an bắt ông Kình đã khiến người dân bức xúc có giữ một số người, đó cũng là bước đường cùng. Chúng tôi giữ các cán bộ ở nhà văn hoá và giữ thì chỉ có tốn kém. Chúng tôi là những người trực tiếp khiếu nại nhiều năm, đề nghị giải quyết thoả đáng".

Còn theo lời ông Bùi Văn Kỷ, một người dân thôn Hoành thì, việc đúng sai thế nào thì pháp luật sẽ giải quyết.

Ông Kỷ cũng trình bày về nguồn gốc đất đai, nguyên nhân gây ra bức xúc của người dân Đồng Tâm: "Chúng tôi thừa nhận giữ người như thế là sai, nhưng nó xuất phát từ cái sai về việc cứ khẳng định 59ha đất người dân sản xuất là đất quốc phòng. Loa xã cứ ra rả phát đi cái nội dung đó khiến người dân bức xúc"

Ông Bùi Văn Kỳ nói với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: "Cái sai của chúng tôi là từ hai cái sai trước về đất đai và việc bắt giữ người. Tôi đề nghị chủ tịch xem xét tận gốc tận rễ, có hay không việc thu hồi 59ha vì chúng tôi chưa nhìn thấy quyết định thu hồi đất. Việc này người dân đã có hàng tạ đơn kiến nghị nhưng không bao giờ thấy giải quyết. Hôm nay chủ tịch về và về với dân không bao giờ là muộn cả”.

Được biết, tham gia cuộc đối thoại về phía chính quyền cùng với Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung còn có còn có Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an; Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Hà Nội; Đại diện ban Dân nguyện, Thanh tra Chính phủ...

Về phía người dân, tham gia buổi đối thoại tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm là 50 người đại diện cho bà con xã Đồng Tâm có đất bị cưỡng chế.

Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Tướng côn-an "Mục-sư , hội-thánh Mác Lênin"... giảng đạo ở Đồng Tâm, Hà Nội 💥

25/04/2017 13:36

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Câu hỏi được đặt ra cho chủ tịch Nguyễn Đức Chung "Nếu Tập đoàn thảo khấu Viettel vào làm theo đúng 47,36ha thì người dân không ai dám nói , nhưng đằng này Tập đoàn thảo khấu Viettel lấy tư cách gì để làm trên đất nông nghiệp 59ha người dân sản xuất lâu nay" không lẻ người dân chống bọn thảo khấu cũng phạm pháp hay sao ?

Mà Viện kiểm sát nhân dân Xã hội đen đầu đường xó chợ bảo kê TP Hà Nội đã quyết định huỷ bỏ quyết định tạm giữ ông Lê Đình Kình (82 tuổi) tội gì?

Quyết định này do ông Nguyễn Văn Dũng, phó viện trưởng , viện bảo kê của Viettel ký thừa uỷ quyền của viện trưởng.

Theo đó, ngày 16-4, Cảnh sát điều tra , bảo kê Công an TP Hà Nội đã có công văn đề nghị huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn đối với ông Kình vì ông đã " thành khẩn " khai báo về hành vi phạm tội, nhân thân chưa có tiền án tiền sự, không cần thiết áp dụng biện pháp tạm giữ vì bọn thảo khấu Viettel vừa ăn cướp vừa la làng với cáo buộc chống bọn ăn cướp thi hành công vụ , nhưng chúng không có cái công vụ nào của chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho phép bọn thảo khấu Viettel cướp đất của nhân dân vậy mà chúng không bị luật pháp của chủ tịch Nguyễn Đức Chung chế tài .

23/04/2017 09:56

Xem toàn trang