Hà Nội là một trong những thành phố thủ đô ô nhiễm nhất thế giới năm 2019

RFA
2020-03-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Không khí ở Hà Nội hôm 2/10/2019
Hình minh hoạ. Không khí ở Hà Nội hôm 2/10/2019
Reuters

Hà Nội bị xếp vào một trong những thành phố thủ đô ô nhiễm nhất thế giới trong năm 2019, thậm chí còn tệ hơn Bắc Kinh, theo một báo cáo mới của IQ AirVisual, một tổ chức chuyên giám sát chất lượng không khí trên thế giới.

Theo báo cáo này, Hà Nội xếp thứ 7 trong danh sách các thành phố thủ đô bị ô nhiễm.

Bụi mịn PM2.5 trong không khí ở Hà Nội năm 2019 đã tăng lên 46.9 microgram một mét khối khí. Con số này năm 2018 là 40.8.

Báo cáo World Air Quality cho biết đây là lần đầu tiên Hà Nội vượt Bắc Kinh về tình trạng ô nhiễm. Bắc Kinh trước kia từng được coi là thành phố thủ đô ô nhiễm nhất thế giới. Lượng bụi mịn trong không khí của Bắc Kinh trong báo cáo mới ở mức trung bình 42.1 và Bắc Kinh đã cải thiện được thứ hạng của mình lên thứ 9.

Báo cáo đo lượng bụi mịn PM 2.5 trong năm 2019 ở 85 thành phố thủ đô dựa theo các số liệu của các chính phủ, công ty, nhóm xã hội dân sự và các trạm quan sát tại thực địa.

Bụi mịn PM2.5 được cho là phát sinh từ giao thông, công nghiệp và các nguôn thiên nhiên tạo bụi. Bụi mịn PM2.5 trong không khí cao gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, nhất là với người có bệnh về đường hô hấp.

Trong báo cáo mới, nếu xét về tổng thể tất cả các thành phố trên thế giới, Hà Nội xếp thứ 150 và xếp thứ 6 ở Đông Nam Á về mức độ ô nhiễm không khí. Thành phố Hồ Chí Minh xếp thứ 609 trong danh sách hơn 3.000 thành phố.

Ý kiến (2)
Share

Bui Chu

nơi gửi Vinh

Kinh tế thị trừơng định hướng xã hội chủ nghĩa theo khuôn mẫu của TQ thì không khí Hà nội vượt trội Bắc kinh là cái chắc...Người dân không ngại không khí ô nhiễm ,vì mang khẩu trang lâu quá quen rồi,mà họ chỉ ngại các cái đầu của lảnh đạo chóp bu không hiểu ô nhiễm không khí là gì và không hiểu cây xanh là gì!

01/03/2020 21:41

Người Quan Sát

nơi gửi Quả đất

Trong ngôn ngữ bình dân , ngôn ngữ mà tuyệt đại đa số cả nước đều dùng , nôm na là từ dân ngu cu đen , cho tới dân có dăm ba chữ bỏ túi , hoặc tiến sĩ , giáo sư .... đều hiểu khi đọc , khi nghe tới .

Đó là chữ BẨN . Bẩn hay ô nhiễm cũng chung một nghĩa .
Để nghe văn hoa , nghe nhẹ nhàng và " trí thức " người ta dùng chữ ô nhiễm ; nhưng thật ra gọi trắng phớ là BẨN hay BỬN , dù rằng nghe không thuận nhĩ , nghe rất ư bình dân giáo dục ...

Chữ bẩn nghe kém vẻ tao nhã , nghe như dùi đục chấm mắm tôm, ấy , thế mà nó giúp mọi người tỉnh ngủ .
Có ai thích bẩn đâu ? Nhưng ô nhiễm thì được , vì nó mang ý nghĩa xa vời , thiếu thực tế .

Vậy thì " Hà Nội là một trong những thành phố thủ đô ô nhiễm nhất thế giới năm 2019 " có nên thay bằng :
" Hà Nội là một trong những thành phố thủ đô BẨN nhất thế giới năm 2019 " nếu quả tình muốn nó sạch hơn , đáng sống hơn !!!

01/03/2020 11:44

Xem toàn trang