Ngập lụt chưa từng có ở TPHCM

RFA
2015-09-16
Share

Trong hai ngày qua thành phố Hồ Chí Minh đã ngập nặng chưa từng có. Nhiều khu vực không thể lưu thông trong nhiều giờ và biển nước đã gây trở ngại trầm trọng cho sinh hoạt người dân.

Theo báo Thanh Niên cho biết lượng nước chiều tối hôm qua tăng đột biến. Tại trạm An Lạc lên đến 142 mm, trạm Nhà Bè 134mm và trạm Xuân Hòa 114 mm. Triều cương dâng cao có nơi lên đến 1m4

Trong nhiều năm qua thành phố tuy có những nỗ lực chống triểu cường nhưng kết quả không mấy khả quan. Người dân vẫn phải chịu cảnh lội nước đôi khi ngập tới bụng hay hơn nhưng nhà nước vẫn chưa có biện pháp cụ thể nào đối phó.

Lý do chính là các khu vực đầm lầy chung quanh thành phố là nơi chứa nước khi triều cường dâng cao nay đã bị san lấp thành những khu cư dân như Phú Mỹ Hưng, khiến nước không còn chỗ thoát và ngày càng ngập nặng hơn.

Theo ông Đỗ Tấn Long, Trưởng phòng quản lý hệ thống thoát nước thuộc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước cho biết thì chiều ngày 15 tháng 9 có tới 66 điểm ngập nước trong thành phố.

Ông Long cũng lạc quan nói rằng thành phố sẽ hết ngập nếu thực hiện xong kế hoạch chống ngập từ năm 2016 tới năm 2020.

Theo nghiên cứu của thành phố về kế hoạch chống ngập thì yếu tố biến đổi khí hậu được đưa ra. Cũng theo quy hoạch của thành phố thì cần tới 87.418 tỷ đồng để thực hiện việc chống ngập. Số tiền này hiện nay đang được thành phố tìm nguồn từ kinh phí nhà nước và từ nguồn thu của thành phố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.