TPHCM công bố ba giai đoạn mở cửa tiếp dân sau ngày 30/9

RFA
2021.09.21
TPHCM công bố ba giai đoạn mở cửa tiếp dân sau ngày 30/9 Người dân phải tiêm đủ hai mũi vắc-xin hoặc có thẻ xanh COVID mới được đến trực tiếp cơ quan nhà nước yêu cầu giải quyết thủ tục (Hình minh hoạ)
AFP, Lao động (RFA edited)

Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch đồng thời thay đổi phương thức làm việc của các cơ quan nhà nước để tiếp dân sau ngày 30/9/2021. Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 21/9.

Theo đó, các cơ quan nhà nước tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) sẽ mở cửa, tiếp dân theo ba giai đoạn gồm giai đoạn một từ ngày 1/10 đến 31/10; giai đoạn hai từ 1/11 đến hết ngày 15/1/2022 và giai đoạn ba sau ngày 15/1/2022.

Ở giai đoạn một và hai, khoảng một nửa cán bộ công chức và người lao động được tiêm đủ hai mũi vắc-xin ngừa COVID-19 hoặc được cấp thẻ xanh COVID-19 sẽ được đến nơi làm việc trực tiếp.

Riêng người dân đến trực tiếp yêu cầu giải quyết thủ tục ở giai đoạn một phải được tiêm đủ hai mũi vắc-xin. Nếu chưa tiêm đủ hai mũi phải kèm theo kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19. Ở giai đoạn hai, người dân được yêu cầu phải có thẻ xanh COVID. Nếu có thẻ vàng COVID thì phải có thêm kết quả xét nghiệm âm tính.

Ở giai đoạn ba, thành phố dự kiến cho toàn bộ người lao động có thẻ xanh COVID hoặc thẻ vàng COVID (kèm xét nghiệm âm tính) đến chỗ làm việc trực tiếp.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM cũng trong ngày 21/9 đã đưa ra bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch với các cơ quan hoạt động tại đây.

Theo bộ tiêu chí thì các cơ quan nhà nước chỉ được bố trí người có thẻ xanh COVID-19 hoặc F0 đã khỏi bệnh được làm việc trực tiếp tại trụ sở. Ngoài ra những người được phép đi làm việc không được di chuyển ngoài cung đường đã đăng ký khi đi từ nơi làm về nơi lưu trú.

TPHCM trở thành tâm dịch trong đợt tái bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư tại Việt Nam kể từ 27/4 đến nay. Đến thời điểm hiện tại, con số người nhiễm được ghi nhận tại TPHCM đã lên đến gần 400 ngàn. 

Theo cập nhật thông tin dịch bệnh của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) vào sáng ngày 21/9, đã có khoảng 93% người trên 18 tuổi được chích vắc-xin mũi một và 28,3% người được chích đủ hai mũi. 

Theo HCDC, TP sẽ tiếp tục tập trung quản lý và điều trị các ca F0 phát hiện tại cộng đồng và tăng cường hệ thống điều trị tại bệnh viện để hạn chế các ca tử vong.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.