Bộ Y tế: không xét nghiệm COVID-19 đối với người đã tiêm vắc-xin đủ liều hoặc đã khỏi bệnh

RFA
2021.09.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Y tế: không xét nghiệm COVID-19 đối với người đã tiêm vắc-xin đủ liều hoặc đã khỏi bệnh Hình minh hoạ: xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội hôm 13/8/2021
AFP

Bộ Y tế Việt Nam, vào ngày 30/9, ban hành quy định mới, yêu cầu không xét nghiệm COVID-19 đối với những người đã tiêm đủ liều vắc-xin sau 14 ngày, hoặc đã khỏi bệnh trong vòng sáu tháng. Tuy nhiên, quy định cũng nêu rõ là việc xét nghiệm, nếu có, chỉ là khuyến khích.

Theo quy định mới, tại các tỉnh, thành phố có nguy cơ nhiễm bệnh cao, việc xét nghiệm vẫn được thực hiện hàng tuần cho tối thiểu 20% người lao động. Riêng đối với những người  cung cấp dịch vụ trực tiếp cho cơ sở sản xuất kinh doanh như suất ăn, thực phẩn, nguyên vật liệu, dịch vụ bảo vệ, vệ sinh, việc xét nghiệm được thực hiện hàng tuần cho toàn bộ lao động.

Tại các tỉnh, thành có nguy cơ cao và có nguy cơ, tần suất xét nghiệm là hai lần/ tuần tối thiểu cho năm đến 10% người lao động, nhưng xét nghiệm cho toàn bộ người lao động đối với những người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho cơ sở sản xuất kinh doanh.

Theo báo Pháp Luật TPHCM, vào sáng ngày 30/9, lãnh đạo Sở Công thương thành phố cho biết từ ngày 1/10, khi thành phố nới lỏng giãn cách, các hãng giao hàng phải tự lo chi phí xét nghiệm, thành phố chỉ chi trả cho các kit xét nghiệm này đến hết ngày 30/9.

Theo yêu cầu của thành phố về phòng, chống dịch, những shipper tham gia vận chuyển hàng hoá phải xét nghiệm COVID-19 với tần suất ba ngày / lần.

Báo Pháp Luật TPHCM trích lời một doanh nghiệp cho biết, việc doanh nghiệp phải gánh chi phí xét nghiệm sẽ đẩy giá cước vận chuyển lên cao. Hiện thành phố có khoảng 100.000 shipper đang hoạt động. Điều này, theo doanh nghiệp, cũng có thể khiến giá thành của bộ kit tăng lên, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang