An Giang xử các quan chức bán đất thu lợi

RFA-19-08-2013

Share
Các bị cáo trước Tòa án Nhân dân tỉnh An Giang Các bị cáo trước Tòa án Nhân dân tỉnh An Giang
Photo Thanh Dung/Thanh Nien

Báo Thanh niên trong nước đưa tin là vào hôm nay, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang ở miền Tây Nam bộ, đã diễn ra một phiên tòa xử các cựu quan chức của thành phố này lạm dụng quyền lực để bán đất đai thu lợi.

Trong số các bị cáo cũng có chủ một doanh nghiệp tư nhân.

Luật đất đai ở Việt Nam chỉ công nhận quyền sở hữu nhà nước về đất đai. Điều này được cho là tạo điều kiện để các quan chức trục lợi. Các vụ việc thường thấy nhất là họ trưng dụng đất đai của nông dân với giá rẻ rồi bán lại dưới dạng đất ở hay dùng cho xây nhà xưởng cho giới đầu cơ tư nhân với giá cao hơn nhiều lần.

Vấn đề đất đai này đã tạo nên nhiều đòan nông dân mất đất kéo nhau vào các thành phố lớn để thưa kiện ở các cơ quan hành chánh cấp cao, hoặc cơ quan của đảng cộng sản Việt Nam.

Đôi khi việc cưỡng chiếm đất đai đã gây xung đột mạnh mẽ giữa cơ quan công quyền và dân chúng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang