Tàu Indonesia đâm chìm tàu cá Việt Nam, 4 ngư dân mất tích

RFA
2020-04-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Indonesia đánh chìm tàu cá Việt Nam ở đảo Datuk hôm 4/5/2019
Hình minh hoạ. Indonesia đánh chìm tàu cá Việt Nam ở đảo Datuk hôm 4/5/2019
AFP

Tàu chấp pháp của Indonesia đã đâm chìm 1 tàu cá Việt Nam khiến 4 ngư dân mất tích tại khu vực biển gần quần đảo Natuna của Indonesia hôm 19/4 vừa qua. Truyền thông trong nước trích thông tin từ Văn phòng Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, dựa theo thông tin từ Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, hôm 25/4.

Hôm 19/4, tàu chấp pháp Indonesia đã bắt giữ hai tàu cá của Bình Định số hiệu BĐ30942 TS với 6 lao động và tàu BĐ 30919 TS cùng 6 lao động khác, đồng thời va chạm gây chìm tàu cá BĐ 92039 gồm 6 lao động khiến 4 người mất tích. Vụ va chạm xảy ra trong vùng biển của Indonesia cách vùng phân định Việt Nam - Indonesia khoảng 160 hải lý.

Phía Việt Nam đã đề nghị phía Indonesia phát thông báo hàng hải, tổ chức tìm kiếm cứu nạn các ngư dân tàu cá bị nạn.

Cảnh sát biển Việt Nam cũng điều tàu CSB 8005 từ Vũng Tàu đến hiện trường, phối hợp với Indonesia để tìm kiếm người mất tích.

Những năm gần đây, nhiều ngư dân Việt Nam đã bị phía Indonesia bắt giữ khi đánh bắt cá ở khu vực gần quần đảo Natuna. Đây là khu vực có vùng chồng lấn chưa phân định giữa hai nước. Chính quyền Indonesia dưới thời của Tổng thống Joko Widodo từ năm 2014 đến nay đã mạnh tay với việc bắt giữ và đánh chìm các tàu cá nước ngoài vào đánh bắt cá ở vùng biển của nước này.

Hôm 1/3 vừa qua, Bộ Hàng hải Indonesia cho biết nước này đã bắt giữ 5 tàu cá và 68 ngư dân Việt Nam gần quần đảo Natuna.

Hồi tháng 4 năm ngoái, phía tàu kiểm ngư của Việt Nam đã va chạm với tàu hải quân của Indonesia để tìm cách giải cứu cho 2 tàu cá Việt Nam gần vùng biển Bắc Natuna. Vụ va chạm khiến một tàu cá của ngư dân Việt Nam bị chìm, 12 ngư dân bị phía Indonesia bắt giữ.

Ý kiến (2)
Share

tui trốn ở đây

nơi gửi nói không được

sau chưa thấy tức nước vỡ bờ? giờ tôi đã tin cuối mãi lưng khòm. đáng hận!

26/04/2020 10:48

Gu Chun Hui

nơi gửi Thẩm quyền

Tui thấy nực cười,nào là dân tộc việt nam anh hùng đánh tây,mỹ,tàu chạy hết,bầy giờ sau 45 năm làm anh hùng giờ thì cúi đầu,bò lê cho Indonesia,Malaysia,Thái lan,Philippines đuổi bắt,sát hại ngư dân việt nam,đúng là một bầy anh hùng AQ,Chí Phèo,giả danh anh hùng

27/04/2020 22:35

Phạm Bảo

nơi gửi Sài Gòn

Lãnh hải Việt Nam cạn kiệt thủy sản, Trường Sa và Hoàng Sa bị thủ tướng VN bán cho Trung cộng nên ngư dân Việt mới phải khổ sở qua nước khác. Chưa hết, trước khi ra khơi phải cho tiền đám quản lý cảng, tàu về cảng cũng phải cho tiền, mà rất nhiều đứa quản lý như cảng, an toàn, môi trường, an ninh, bảo vệ, địa phương,...

26/04/2020 00:31

Xem toàn trang