5 ngư dân Việt Nam bị Indonesia kết án

RFA
2017-11-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hải quân Indonesia (trái) nhắm bắn tàu cá Việt Nam vì đánh bắt cá bất hợp pháp tại vùng nước của Indonesia ở đảo Anambas, tỉnh  Riau hôm 5/12/2014.
Hải quân Indonesia (trái) nhắm bắn tàu cá Việt Nam vì đánh bắt cá bất hợp pháp tại vùng nước của Indonesia ở đảo Anambas, tỉnh Riau hôm 5/12/2014.
AFP

5 thuyền trưởng Việt Nam vừa bị bị toà án Ranai (Natuna, Indonesia) hôm 16/11 tuyên phạt vì cáo buộc khai thác hải sản trái phép trong vùng lãnh hải của Indonesia.

Phiên toà diễn ra với sự tham gia của ông Trần Minh Cừ, tham tán phụ trách chính trị của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia.

Báo Tuổi trẻ dẫn tin cho biết 5 ngư dân đó là thuyền trưởng Võ Văn Tuấn (Phước Tỉnh, Bà Rịa – Vũng Tàu) bị 6 tháng tù giam, phạt 300 triệu rupiah (khoảng 600 triệu đồng), Nguyễn Quang Thanh (Bình Định) bị 6 tháng tù và 300 triệu rupiah, Nguyễn Văn Nguyên (Bình Định) bị 6 tháng tù và 300 triệu rupiah, Lê Văn Thức (Bà Rịa – Vũng Tàu) bị 4 tháng tù và 200 triệu rupiah, Đỗ Được (Bình Thuận) bị 6 tháng tù và 300 triệu rupiah.

Toà án Ranai cho biết nếu các ngư dân này sẽ được xem xét đề giảm hoặc miễn phạt tù nếu họ đóng đủ tiền phạt. Tuy nhiên thuyền trưởng Võ Văn Tuấn cho báo Tuổi Trẻ biết ông sẽ chấp hành hình phạt tù giam do không có khả năng đóng 300 triệu rupiah.

Cũng trong phiên xử tại Toà án Ranai ngày 16 tháng 11, còn có 5 thuyền trưởng Việt Nam khác bị phía Indonesia bắt giữ vào tháng 4 vừa qua.

Bị cáo Hứa Minh Trung, một trong năm thuyền trưởng bị bắt giữ ngày 13 tháng 4 năm 2017 vẫn một mực kêu oan vì cho rằng mình đã đánh bắt cá ở vùng nước thuộc chủ quyền của Việt Nam.

5 người này, gồm ông Lưu Văn Lý, Cao Văn Hoàng, Lê Thanh Thiện, Lê Thanh Thừa và Hứa Minh Trung bị phía Indonesia cáo buộc là đánh bắt bất hợp pháp tại vùng nước thuộc chủ quyền của Indoneisa, gần quần đảo Natuna.

Khu vực quanh đảo Natuna của Indonesia là vùng nước chồng lấn chưa được phân định chủ quyền rõ ràng giữa Việt Nam và Indonesia, gây ra việc có nhiều ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ thời gian qua do đánh bắt cá tại vùng này.

Xem toàn trang