Vụ cháy chung cư Carina: Chủ đầu tư lĩnh sáu năm sáu tháng tù

RFA
2023.12.22
Vụ cháy chung cư Carina: Chủ đầu tư lĩnh sáu năm sáu tháng tù Nguyễn Văn Tùng và Nguyễn Quốc Tuấn tại phiên tòa sáng 22/12
KT&ĐT

Nguyễn Văn Tùng (chủ đầu tư chung cư Carina) bị tuyên sáu năm sáu tháng tù về tội Vi phạm quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy (PCCC).

Truyền thông nhà nước loan trong ngày 22/12 Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử vụ án liên quan đến vụ cháy chung cư Carina vào năm 2018 khiến 13 người tử vong. Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên  Nguyễn Văn Tùng (cựu Giám đốc Công ty TNHH XD TMDV SX Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) sáu năm sáu tháng tù và Nguyễn Quốc Tuấn (cựu Trưởng ban quản lý chung cư Carina) tám năm tù cùng về tội Vi phạm quy định về PCCC.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo đã vi phạm quy định về nguyên tắc phòng cháy chữa cháy để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Cả hai ông Tùng và Tuấn đã không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ công việc dẫn đến hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động, nên cần phải xử lý nghiêm.

Cũng theo HĐXX, lời khai của các bị cáo tại tòa phù hợp với các tài liệu chứng cứ nên việc truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Trong quá trình xét xử ông Tùng thừa nhận trách nhiệm với vai trò là chủ đầu tư và đã sơ ý, chưa kiểm tra kỹ và thường xuyên hệ thống phòng cháy chữa cháy để xảy ra hậu quả thương tâm như trên.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn cũng cho biết mặc dù làm trưởng ban quản lý chung cư Carina chưa đầy 20 ngày nhưng ông rất ân hận và nhận ra trách nhiệm của mình trong vụ cháy khiến 13 người chết, 72 người bị thương và 492 xe máy, 81 ô tô, năm xe đạp bị hư hỏng, gây tổng thiệt hại 126,17 tỷ đồng.

Vụ cháy chung cư Carina diễn ra vào ngày 23/3/2018, xuất phát từ sự cố dây dẫn điện của một xe máy trong hầm xe lô A của chung cư Carina (quận 8, TP.HCM) gây cháy xe, sau đó lửa bùng cháy dữ dội.

Gần 10 phút sau, hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, khói, khí nóng và khí độc luồn theo lối buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư. Việc không đóng cửa cầu thang bộ cũng là một nguyên nhân dẫn đến thiệt hại nặng nề về người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.