Tổng giám đốc IPC Tề Trí Dũng tiếp tục bị truy tố trong một vụ án mới

2022.08.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tổng giám đốc IPC Tề Trí Dũng tiếp tục bị truy tố trong một vụ án mới Ông Tề Trí Dũng
Lao Động

Ông Tề Trí Dũng, cựu Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một Thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) bị truy tố về sai phạm trong dự án Khu định cư An Phú Tây, gây thiệt hại cho Nhà nước 127 tỷ đồng.

Truyền thông Nhà nước ngày 17/8 dẫn cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) như vừa nêu. Cụ thể, ông Tề Trí Dũng cùng sáu người khác bị truy tố về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo khoản 3, Điều 219 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 2015.

Cáo trạng được đưa ra sau thời gian điều tra mở rộng và đây là vụ án thứ hai mà ông này bị khởi tố.

Trong vụ án thứ nhất, ông Tề Trí Dũng bị khởi tố tội ‘vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí’ trong vụ bán rẻ chín triệu cổ phiếu của Công ty Phát triển nam Sài Gòn (SADECO) cho Công ty Nguyễn Kim. Ông bị tuyên 19 năm tù trong vụ này.

Vụ án thứ ba mà ông này bị khởi tố tội ‘tham ô tài sản’ là vụ án tại Công ty TNHH Sepzone Linh Trung. Theo Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho truyền thông Nhà nước biết hồi ngày 13/6/2022 thì ông Tề Trí Dũng đã tham ô khoản tiền thù lao mà Liên doanh Sepzone Linh Trung, Thủ đức chi trả cho các thành viên Hội đồng Thành viên (HĐTV), đại diện nguồn vốn Nhà nước.

HĐTV Sepzone Linh Trung có nghị quyết chi tiền thù lao cho sáu thành viên là 30 ngàn đô la Mỹ/năm. Trong hai năm 2017 và 2018, ông Dũng nhận 10 ngàn đô.

Theo quy định của Chính phủ Việt Nam, số tiền này ông Dũng phải nộp vào quỹ chung IPC; nhưng ông Dũng không nộp. Bản thân ông bị cáo buộc tham ô hơn 114 triệu đồng VN và năm ngàn đô la Mỹ.

IPC là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước và SADECO là công ty con của IPC.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
18/08/2022 17:35

Thằng này nó tạp vậy là quá ít so với những con lợn khác,kết tội nó như vậy không công bằng chút nào…
Nói như cụ tổng lú nà:không nhân văn tí lào!!!