Nhật Bản sẽ viện trợ thêm nhiều tàu tuần tra biển cho Việt Nam

RFA
2015.09.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe hứa sẽ trao cho Việt Nam các tàu tuần tra cũ để Việt nam tăng thêm sức mạnh thực thi quyền pháp lý của mình trên biển.

Ngoài ra ông còn hứa sẽ cho Việt nam nhận một khoản vay trị giá 835 triệu đô la để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ông Abe đề cập những điều trên với báo chí sau buổi nói chuyện với Tổng bí thư đảng cộng sản Việt nam Nguyễn Phú Trong đang viếng thăm chính thức Nhật bản.

Tuy ông Abe không nói là Nhật sẽ viện trợ bao nhiêu tàu tuần tra cho Việt nam, nhưng vào năm ngoái Bộ trưởng ngoại giao Nhật có nói là Tokyo có thể giao cho Việt nam sáu chiếc tàu để tuần tra trên biển Đông.

Và trong cuộc họp báo sau khi làm việc với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Abe nói là Nhật bản quyết định giao thêm tàu tuần tra biển cho Việt nam.

Tuyên bố về sự giúp đỡ khí tài quân sự của Thủ tướng Nhật bản được đưa ra trong lúc căng thẳng trên biển Đông lại có nguy cơ gia tăng khi giới học giả Hoa Kỳ vừa đưa ra bằng chứng nói rằng Trung quốc đang hoàn tất sân bay thứ ba trong vùng quần đảo Trường sa đang tranh chấp.

Việc xây dựng các đảo nhân tạo và cơ sở quân sự của Trung quốc trong thời gian qua tại quần đảo Trường sa đã làm dấy lên sự chỉ trích của các quốc gia trong khu vực cũng như các cường quốc có quyền lợi ở biển Đông là Hoa kỳ và Nhật bản.

Tuy không bình luận về việc Trung quốc đang hoàn tất sân bay thứ ba ở Trường sa, Bộ quốc phòng Hoa kỳ nói rằng những kế hoạch xây cất của Trung quốc sẽ không làm giảm căng thẳng trong vùng.

Còn ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung quốc thì nói rằng Trung quốc có chủ quyền không thể chối cãi trên toàn bộ quần đảo Trường sa, vì thế có toàn quyền xây cất các căn cứ quân sự ở đây.

Trong một thông báo chung sau buổi nói chuyện giữa ông Shinzo Abe và ông Nguyễn Phú Trọng tại Tokyo,  người ta thấy hai nhà lãnh đạo Nhật bản và Việt nam rất quan ngại về những gì đang diễn ra trên biển Đông.

Vê phần mình ông Nguyễn Phú Trọng nói là ông chia sẻ những quan ngại của nhà lãnh đạo Nhật bản về tình hình phức tạp tại biển Đông và cả ở biển Hoa Đông, nơi Trung quốc đòi chủ quyền của mình trên bốn hòn đảo nhỏ

Senkaku mà Nhật bản đang kiểm soát.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.