Ngoại trưởng Mỹ: TPP sẽ hoàn tất trong năm nay

RFA 07.08.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ tự tin về Hiệp định Thương mại xuyên Thái bình dương gọi tắt là TPP trước sau gì cũng hoàn tất trong năm nay.

Nói với báo chí vào ngày hôm nay ông Kerry cho rằng mặc dù trở ngại lớn đang thương lượng là ô tô và sữa nhưng Hoa kỳ sẽ làm mọi cách để nó được thông qua. Nói với Phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Phạm Bình Minh ông Kerry cho rằng tuy còn một vài trở ngại nhưng ông tin TPP sẽ hoàn tất trong năm nay.

TPP sẽ kết nối 12 nền kinh tế bao gồm 2/5 nền kinh tế thế giới và 1/3  thương mại toàn cầu. Khi thành hình Việt Nam sẽ là một thành viên và kinh tế sẽ được thúc đẩy từ 11 nước khác trong hiệp ước.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng tuy vấn đề lao động là một nút thắt trong đàm phán nhưng ông tin Việt Nam sẽ giải quyết được. Ông cho biết nền kinh tế xuất khẩu chiếm ưu thế của Việt Nam có thể là một trong những người hưởng lợi lớn nhất khi gia nhập TPP do nguồn lợi thủy sản, lao động giá rẻ và sản xuất ngày càng tăng trog khu vực, đặc biệt là trong lĩnh vực dệt, giày dép, điện thoại.

Ý kiến (1)
Share

setmientay

nơi gửi saign

ttp hoan tat,o cap tren co the co thay doi,nhung nhan quyen nam o co so ,tu phuong den quan,ho khong ton trong loi hua dau,nhom nay da bien chat tu lau,an hoi lo lam that thu thue quoc gia,ma trung uong bi bit mat ,cong an ,thue vu ,bien chat ,he thong toa an bi khong che,nen tpp dua den cong bang dan chu,la viet dang lo cho dan,ttp cho 20% con 80% khong duoc gi

10/08/2015 05:33

Xem toàn trang