Ngoại trưởng Hoa Kỳ sắp thăm Việt Nam

RFA
2015-08-01
Share

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry lên đường vào đêm Thứ sáu trong chuyến đi Trung Đông và Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Dự kiến ông Kerry sẽ tới Ai Cập vào ngày mai Chủ Nhật và sẽ có cuộc đối thoại chiến lược với người đồng cấp Sameh Shoukri. Ai Cập là đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ nhưng quan hệ hai nước bị xáo động sau những bất ổn chính trị ở quốc gia bắc Phi này.

Vào tháng ba vừa qua Washington đã giải tỏa khoản viện trợ hàng năm trị giá 1,3 tỷ USD cho Cairo. Chuyến thăm của Ngoại trưởng Kerry sẽ mở ra cuộc đối thoại Hoa Kỳ Ai Cập lần đầu tiên kể từ năm 2009, trong bối cảnh Washington vừa loan báo sẽ bắt đầu giao cho 8 máy bay chiến đấu tối tân F16 cho không quân Ai Cập.

Dự kiến sau chặng Cairo, Ngoại trưởng Kerry sẽ đến Doha nước Qatar vào thứ hai và có cuộc họp với cá vị ngoại trưởng của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh. Sứ mạng của Ngoại trưởng Kerry là trấn an, giải tỏa những quan ngại của các nước vùng Vịnh liên quan tới thỏa ước giải trừ chương trình hạt nhân Iran vừa đạt được.

Sau Doha, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ viếng thăm Singapore và Việt Nam. Được biết Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á là đối tác thân cận của Washington. Hoa Kỳ nay trở thành đối tác chủ chốt giữa khi các nước Đông Nam Á đối diện với tham vọng Biển Đông của Trung Quốc.

Việt Nam là chặng dừng chân cuối cùng  trước khi Ngoại trưởng Kerry kết thúc chuyến công du nhiều nước vào ngày 8/8.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang