Đa số các khiếu kiện liên quan đến vấn đề đất đai

Gần ba phần tư đơn thư khiếu nại, tố cáo cuả người dân hồi năm ngoái là trong lĩnh vực đất đai, với đối tượng vi phạm chủ yếu là cán bộ có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng trong quản lý đất đai, tài chính…
RFA 19.11.2010
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Báo cáo cuả Thanh tra Chính phủ Việt Nam cho biết như vừa nêu và được báo mạng Thanh Niên loan đi.

Cũng theo mạng này thì kết quả của nhóm nghiên cứu gồm Ngân Hàng Thế giới và hai đại sứ quán Thụy Điển, Đan Mạch ở Việt Nam, cùng sự hỗ trợ của Tổ chức Minh bạch Quốc tế và Tổ chức Hướng tới Minh bạch, UNDP; thì có đến 90% tranh chấp, khiếu kiện, tố cáo ở toàn liên quan đến vấn đề đất đai, và chỉ có 1% người khởi kiện bằng lòng với kết quả giải quyết.

Theo đánh giá thì khó có thể thay đổi tình trạng nhũng nhiễu, o ép dân, hối lộ trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cán bộ điạ chính các cấp từ tỉnh, thành  phố đến phường xã đều ‘làm luật’ liên quan đến đất đai.

Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường, giáo sư Đặng Hùng Võ, cho rằng cơ chế đất đai của Việt Nam đang tạo nên nguy cơ tham nhũng rất cao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang