Đất thuộc sở hữu toàn dân nhưng người dân thiếu chỗ ở

Các luật sư, chuyên gia tham dự buổi hội thảo “Hoàn thiện báo cáo rà soát luật đất đai, luật Kinh doanh bất động sản” tại Hà Nội hôm nay cảnh báo tình trạng đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng dân thiếu chỗ ở.
RFA 09.21.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tại cuộc hội thảo diễn ra sôi nổi với những vấn đề liên quan sở hữu đất, giá đất, cò đất…, Tiến sĩ Trần Quang Huy thuộc Đại học Luật Hà Nội lưu ý đến vấn đề goị là “sở hữu toàn dân”, nhấn mạnh rằng “đây là khái niệm trừu tượng, thực tế không có chủ thể nào gọi là toàn dân cả”.
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, từng là Thứ  trưởng Tài Chánh, bày tỏ hy vọng Hiến pháp mới sẽ điều chỉnh vấn đề này, vì “sở hữu toàn dân thực ra là vô chủ”.
Theo Luật sư Nguyễn Tiến Lập, thì khái niệm sở hữu toàn dân về đất đai không có ý nghiã về mặt luật pháp, mà nó còn dẫn tới tình trạng lạm dụng, trục lợi. Hay nói cách khác, đất thuộc sở hữu toàn dân nhưng người dân lại thiếu chỗ ở.
Nói chung, tại buổi hội thảo, các chuyên gia than phiền tình trạng Luật Đai Đai 2003 không bảo đảm được quyền lợi người sử dụng đất, khiến tài nguyên đất bị lãng phí, nhiều người dân sử dụng đất một cách chính đáng mà không được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang