Lào quyết định tạm ngưng xây đập thủy điện Xayaburi

Lào cho Việt Nam biết nước này sẽ ngưng xây dựng đập Xayaburi. Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ở Jakarta, Thủ tướng Lào cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biết như vừa nêu.
RFA 05.09.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hồi tháng trước, Lào cho biết sẽ tiến hành xây dựng dự án trị giá 3,5 tỷ đô la này tại hạ nguồn sông Mê Kông. Việc này đã gây ra phản ứng dữ dội từ phía Việt Nam, Thái Lan và Campuchia. Trong đó, Việt Nam cho rằng Lào nên hoãn dự án này trong vòng 10 năm.
Các nhà môi trường cảnh báo rằng xây đập ở hạ nguồn sông Mê Kông sẽ ngăn việc bồi đắp phù sa và làm hại môi trường phát triển của nhiều loài cá. Và việc này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thực phẩm của ít nhất 60 triệu người ở hạ lưu sông Mê Kông.Xayaburi là một trong 12 dự án đập thủy điện trên dòng sông Mekong. Đập thủy điện dự kiến dài 810 mét, cao 32 mét, công suất dự kiến 1.260 MW. Chính phủ Lào đã chính thức thông báo cho Ủy ban sông Mekong tham vấn trong thời gian 6 tháng kể từ tháng 10 năm 2010. Được biết, tuy tạm ngưng dự án này, nhưng Lào vẫn tiếp tục xây  đường dẫn tới Xayaburi vì phục vụ dân sinh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.