Gần ba tấn ngà voi bị tịch thu tại Việt Nam và Thái Lan

RFA
2015-12-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Gần ba tấn ngà voi đã bị tịch thu tại Việt Nam và Thái Lan trước đây. Ảnh minh họa chụp hôm 18/12/15 tại Bangkok, Thái Lan.
Gần ba tấn ngà voi đã bị tịch thu tại Việt Nam và Thái Lan trước đây. Ảnh minh họa chụp hôm 18/12/15 tại Bangkok, Thái Lan.
AFP

Gần ba tấn ngà voi đã bị tịch thu tại Việt Nam và Thái Lan, tin hôm nay ghi nhận cho thấy, thị trường chợ đen buôn bán bộ phận động vật bị cấm vẫn hoạt động mạnh ở Đông Nam Á.

Giới chức Hải quan TP.Hải Phòng cho biết đã phát hiện 2,2 tấn ngà xuất xứ từ Mozambique, được dấu bên trong các bao đậu.

Trong khi đó, bên Thái Lan các giới chức bảo vệ động vật hoang dã cũng trưng bày 700 kg ngà bị tịch thu hồi tuần trước ở đảo Koh Samui.

Số ngà vừa nêu bị phát hiện trong kiện hàng ghi nhãn là tóc giả. Kiện hàng có ngà voi bên trong được gởi từ Singapore có địa chỉ người nhận ở nước Lào.

Ngà và một số bộ phận khác của loài voi có giá đắt trên thị trường, ngà để chế tác nữ trang hoặc trang trí; còn một số bộ phận của voi được dùng trong sản phẩm dược truyền thống ở Châu Á.

Thỏa thuận quốc tế năm 1989 nghiêm cấm buôn bán ngà voi, do số lượng đàn voi trên thế giới giảm sút nghiêm trọng. Đến giữa năm 1980 tổng đàn toàn thế giới chỉ còn 600.000 con voi.

Xem toàn trang